ข่าวล่าสุด

:

ราคาพลังงานกระฉูด เชลล์ทำกำไรสูงสุดในรอบ 115 ปี

shell                                             ภาพ  shell.co.th


เชลล์ทำกำไรสูงสุดรอบ 115 ปี ขณะทั่วโลกเดือดร้อนเพราะราคาพลังงานพุ่งกระฉูด

เชลล์ ยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันและก๊าซสัญชาติดัตช์และอังกฤษรายงานผลกำไรประจำปีสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้นในปี 2022 จากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย โดยเชลล์มีกำไร 3.99 หมื่นล้านดอลลาร์ (1.31 ล้านล้านบาท) ในปี 2022 เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของปี 2021 และสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ 115 ปี

บรรดาบริษัทพลังงานของโลกต่างมีรายได้สูงเป็นประวัติการณ์เนื่องจากราคาน้ำมันและก๊าซพุ่งสูงขึ้นหลังสงครามรัสเซีย-ยูเครน


ข่าวดังกล่าวสร้างความกดดันให้บริษัทเหล่านี้ต้องจ่ายภาษีมากขึ้นในขณะที่บรรดาครัวเรือนทั่วโลกต้องกัดฟันจ่ายค่าพลังงานที่พุ่งสูงลิ่ว

ปีที่แล้ว รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศเก็บภาษีลาภลอยที่เรียกว่า Energy Profit Levy จากผลกำไรของบริษัทต่าง ๆ เพื่อใช้ในโครงการลดค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าแก่ครัวเรือนและบริษัทในประเทศ

ราคาพลังงานเริ่มสูงขึ้นหลังจากสิ้นสุดการล็อกดาวน์จากโควิด แต่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว หลังจากเหตุการณ์ในยูเครนทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอุปทานของพลังงาน โดยราคาน้ำมันดิบเบรนต์แตะระดับเกือบ 128 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหลังการบุกยูเครน แต่หลังจากนั้นก็ร่วงลงมาเหลือประมาณ 83 ดอลลาร์ ราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้นเช่นกัน แต่ลงมาจากจุดสูงสุดแล้ว

สิ่งนี้นำไปสู่ผลกำไรที่เพิ่มขึ้นสำหรับบริษัทพลังงาน แต่ยังทำให้ค่าพลังงานเพิ่มขึ้นสำหรับครัวเรือนและธุรกิจอีกด้วย นอกจากราคาอาหารที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นอัตราที่ราคาสูงขึ้น แตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

 

  ที่มา  BBC Thai

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: