ข่าวล่าสุด

:

บราซิลพบหินพลาสติกบนเกาะห่างไกล สะท้อนมลพิษฝีมือมนุษย์

plastiglomerates                                              Rodolfo Buhrer/Reuters


นักวิจัยในบราซิลพบหินที่มีพลาสติกเป็นส่วนประกอบ บนเกาะตรินดาจี (Trindade Island)  ซึ่งเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าตนุและอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่เป็นพันกิโลเมตร ย้ำชัดว่ามลพิษจากฝีมือมนุษย์มีอิทธิพลต่อวัฏจักรทางธรณีวิทยาของโลกมากขึ้นเรื่อยๆและเป็นเครื่องเตือนใจให้รีบแก้ไขสถานการณ์

ก้อนหินที่มีบางส่วนเป็นสีเขียวสด คือ หินที่มีพลาสติกละลายปะปนเป็นส่วนหนึ่งของก้อนหินไปด้วย ถูกพบที่เกาะตรินดาจี ซึ่งเป็นเกาะภูเขาไฟอยู่ห่างจากรัฐเอสปิริโต ซันโตของบราซิลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 1,140 กม.

นักวิจัยเรียกสิ่งนี้ว่า "พลาสติกโลเมอเรต (plastiglomerates)" คำนิยามคือ เป็นหินชนิดใหม่ที่สมาคมธรณีวิทยาอเมริกาค้นพบตั้งแต่ปี 2013 ก่อตัวจากพลาสติกเมื่อถูกความร้อนและละลายรวมตัวกับทราย หิน เปลือกหอย และปะการัง ซึ่งพลาสติกจะยึดเอาเศษวัสดุต่าง ๆ เชื่อมติดไว้ด้วยกัน




plastiglomerates                                               Rodolfo Buhrer/Reuters


จากการตรวจสอบพบว่า พลาสติกที่พบหลัก ๆ มาจากแห ซึ่งเป็นขยะที่พบได้ปกติตามหาดบนเกาะนี้ เพราะกระแสน้ำมักพัดพาเอาเศษแห อวน มาสะสมบนหาด และเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น พลาสติกจะละลายจนหลอมกลายเป็นเนื้อเดียวกับวัสดุในธรรมชาติบนชายหาดของเกาะนี้

เกาะตรินดาจี (Trindade Island) เป็นสถานที่สำหรับการอนุรักษ์เต่าตนุที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะแต่ละปีจะมีเต่าตนุหลายพันตัวว่ายมาวางไข่  และบนเกาะยังปลอดภัยเพราะไม่มีประชาชนอาศัยอยู่ มีเพียงทหารจากกองทัพเรือบราซิลจำนวนหนึ่งเท่านั้น ที่ตั้งฐานอยู่บนเกาะเพื่อดูแลเต่าเหล่านี้ และตัวอย่างพลาสติกต่าง ๆ ที่นักวิจัยพบก็อยู่ในบริเวณเดียวกันกับที่เต่าวางไข่

 

  ที่มา  thaipbs 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: