ข่าวล่าสุด

:

องค์การเภสัชกรรมเปิดตัวห้องแล็บ ตรวจสารสกัดน้ำมันกัญชา มาตรฐานสากล

GPO PRO LAB                                                ภาพ  องค์การเภสัชกรรม


องค์การเภสัชกรรมเปิดตัวห้องแล็บ "GPO PRO LAB" มาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 แห่งแรกในไทย ตรวจสารสกัดน้ำมันกัญชา THC / CBD  การันตีใบรับรองมาตรฐานการส่งออก

องค์การเภสัชกรรม (อภ.) หรือ GPO เปิดตัวห้องปฏิบัติการ "GPO PRO LAB" ที่ผ่านการรับรอง  ความสามารถห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 ในการทดสอบผลิตภัณฑ์ยาน้ำมันกัญชาหยอดใต้ลิ้น ถือเป็นห้องปฏิบัติการรายแรกของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานนี้ ซึ่งผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการ ที่ได้รับการยอมรับร่วมจากหน่วยรับรองสากล Asia Pacific Accreditation Cooperation (APAC) และ International Laboratory Accreditation Cooperation (ILAC)

มาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 : 2017 เป็นการรับรองว่าห้องปฏิบัติการมีการดำเนินงานด้านระบบคุณภาพ มีความสามารถทางวิชาการ และมีผลการทดสอบเป็นที่เชื่อถือได้ว่าถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยไม่จำเป็นต้องทดสอบซ้ำ (Accredited Once, Accepted Everywhere) นับเป็นการช่วยส่งเสริมพัฒนามาตรฐานการผลิตกัญชา กัญชง สมุนไพรและยาแผนปัจจุบันของประเทศ ทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในคุณภาพ อีกทั้ง ยังเป็นการรองรับผู้ประกอบการส่งออกต่างประเทศที่ต้องการได้ใบรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025 อีกด้วย

ส่วนห้องปฏิบัติการ GPO PRO LAB นี้ ตั้งอยู่ชั้น 6 อาคารฝ่ายชีววัตถุ องค์การเภสัชกรรม ถนนพระรามหก ภายในติดตั้งเครื่องมือตรวจวิเคราะห์ที่ทันสมัย อาทิ เครื่อง HPLC-MS/MS เป็นเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณสาระสำคัญ ให้ผลวิเคราะห์ที่แม่นยำ ถูกต้องและรวดเร็ว โดยให้บริการดังนี้
GPO PRO LAB                                              ภาพ  องค์การเภสัชกรรม


1.ตรวจวิเคราะห์หาปริมาณสารสำคัญของสารแคนนาบินอยด์ ได้แก่ THC CBD CBDA THCA และ CBN ในวัตถุดิบ สารสกัดและผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง

2.ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนต่างๆในวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน ได้แก่ แคดเมียม ตะกั่ว สารหนู สารปรอท โคบอลต์ ฯลฯ

3.การทดสอบหาสารปนเปื้อน ได้แก่ สารเคมีกำจัดแมลง โลหะหนัก และอะฟลาทอกซิน ในวัตถุดิบกัญชาและกัญชง ซึ่งจะเปิดให้บริการในลำดับต่อไป

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ต้องการผลตรวจวิเคราะห์พร้อมใบรับรองมาตรฐาน ISO 17025 เพื่อส่งออกต่างประเทศ ทางห้องปฏิบัติการสามารถตรวจและให้การรับรองได้ ส่วนผู้ประกอบการที่ไม่ต้องการใบรับรอง จะใช้ระยะเวลาการตรวจประมาณ 15 วัน โดยมีค่าบริการเบื้องต้น เช่น น้ำมันหยดใต้ลิ้น ค่าตรวจ 7,000 บาท สารสกัดวัตถุดิบ ค่าตรวจ 10,000 บาท

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจกัญชา กัญชง ตลอดจนผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรและยาแผนปัจุบัน ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.02 203 8686-8, 092 260 2176 หรือ โทร.1648 หรือช่องทางออนไลน์ผ่าน Line ID : GPO_CAL  หรืออีเมล์ gpoprolab@gpo.or.th


 

  ที่มา  รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: