ข่าวล่าสุด

:

แบบนี้ก็ได้หรอ? นาซายกเลิกภารกิจทีมนักบินหญิงล้วน เพราะชุดอวกาศไม่มีไซส์

 

 

 

แบบนี้ก็ได้หรอ? นาซายกเลิกภารกิจทีมนักบินหญิงล้วน เพราะชุดอวกาศไม่มีไซส์

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ตัดสินใจยกเลิกภารกิจนอกสถานีอวกาศของทีมนักบินหญิงล้วนเป็นครั้งแรก เพราะมีชุดนักบินอวกาศไซส์ M ไม่เพียงพอ

นักบินอวกาศ แอนน์ แม็คเคน และคริสตินา ค็อก มีกำหนดออกไปปฏิบัติงานติดตั้งแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ด้านนอกสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ในวันศุกร์ที่ 29 มี.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไอเอสเอส ที่มีเฉพาะนักบินหญิงออกปฏิบัติงาน จากที่ก่อนหน้านี้มักเป็นทีมนักบินอวกาศชาย หรือทีมผสมชาย-หญิง

อย่างไรก็ตาม นาซาต้องยกเลิกแผนดังกล่าวลง เพราะไอเอสเอสมีชุดอวกาศส่วนลำตัวท่อนบนที่มีขนาดกลางซึ่งพอดีกับนักบินอวกาศหญิงทั้งสองอยู่บนสถานีเพียงชุดเดียว และไม่สามารถประกอบชุดขนาดกลางขึ้นมาใหม่ได้ทันวันศุกร์นี้


ด้วยเหตุนี้ น.ส.ค็อก จึงจะออกไปทำงานที่ด้านนอกสถานีในวันศุกร์นี้กับนักบินอวกาศชายแทน

นักบินอวกาศแม็คเคน เพิ่งรู้ว่าชุดอวกาศไซส์ M เหมาะกับเธอมากที่สุด หลังจากได้สวมมันออกไปปฏิบัติงานด้านนอกไอเอสเอสเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา

น.ส.แบรนดี ดี โฆษกศูนย์อวกาศจอห์นสันในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า อันที่จริง ชุดอวกาศที่มีอยู่บนไอเอสเอสเป็นชุดที่ประกอบเข้าด้วยกันจากชิ้นส่วนหลายชิ้นที่มีขนาดเหมาะสมกับรูปร่างของนักบินแต่ละคน โดยขนาดที่มีอยู่ได้แก่ ไซส์ M แอล และเอ็กซ์แอล

 

 

 

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: