ข่าวล่าสุด

:

หมอล็อต พร้อมทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ ร่วมวางแผนอนุบาลพะยูนน้อย มาเรียมหมอล็อต พร้อมทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ร่วมวางแผนอนุบาลพะยูนน้อย "มาเรียม"

"หมอล็อต" พร้อมทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ร่วมวางแผนอนุบาลลูกพะยูนมาเรียม ร่วมกับสัตวแพทย์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ที่เกาะลิบง

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง กล่าวว่า เมื่อ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงเวลา 06.30 น.-19.00 น. กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ส่งนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ประจำกรมอุทยานแห่งชาติฯ และคณะ มาร่วมปฏิบัติงานและวางแผนการอนุบาลลูกพะยูนมาเรียม โดยร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)  กลุ่มพิทักษ์ดุหยง และเจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ได้ป้อนนม จำนวน 2,200 มิลลิลิตร หญ้าทะเล และเจ้าหน้าที่เขตฯ ได้พายเรือแม่ส้ม พาน้องมาเรียมว่ายน้ำออกกำลังกาย สุขภาพน้องมาเรียมแข็งแรง

ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ภัทรพล ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า กล่อม=กิน เล่น นอน-นอน เล่น กิน-เล่น นอน กิน”

มาเรียม = หญิงสาวที่มีจิตใจงดงาม สง่างามแห่งท้องทะเล มาจากภาษาอารบิก พอกินนมกินหญ้าทะเลเสร็จ ดึกๆตอนจะกลับ ว่ายมาอ้อน คลอเคลีย เหมือนลูกช้างเลย พรุ่งนี้เช้าเจอกันนะ

ผมอยากให้สังคมรู้จักและสัมผัสชาวลิบง กลุ่มอาสา ชุมชนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะครับ#ลิบงเมืองหลวงพะยูน #SurvivalTogether
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2562 เป็นวันแรกที่มีลูกพะยูนตัวหนึ่ง อายุประมาณ 4-5 เดือน ร่างกายสมบูรณ์ ภายนอกไม่มีบาดแผลและว่ายน้ำได้ปกติ ขึ้นมาเกยตื้น บริเวณแหล่งหญ้าทะเลอ่าวทึง-ปอดะ จ.กระบี่ ชาวบ้านได้อุ้มลูกพะยูนไปปล่อยในน้ำที่ลึกพอที่จะว่ายกลับทะเลได้ แต่วันต่อมา กลับพบลูกพะยูนตัวเดิม ว่านวนเวียนใต้ท้องเรือหางยาว และเรือคายัค บริเวณปากคลองใกล้กับที่เกยตื้นครั้งแรก


ชาวบ้าน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ มาช่วยกันนำลูกพะยูนกลับลงไปปล่อยในทะเลอีกครั้ง บริเวณแหล่งหญ้าอ่าวทึง-ปอดะ เหมือนเดิม แต่แล้ววันรุ่งขึ้นเจ้าพะยูนน้อยก็ว่ายกลับมาอีก จึงทำให้แน่ใจได้ว่า ลูกพะยูนตัวนี้พลัดหลงกับแม่พะยูนแล้วจริงๆ เจ้าหน้าที่วางแผนนำพะยูนไปปล่อยบริเวณบ้านแหลมจูโหย หมู่ 1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง

ส่วนที่มาของชื่อ "มาเรียม" นั้นเกิดขึ้นเมื่อตอนที่เจ้าพะยูนน้อยเดินทางจากกระบี่ มาถึง เกาะลิบง จ.ตรัง นายสุเทพ ขันชัย หัวหน้ากลุ่มพิทักษ์ดุหยง ต.เกาะลิบง ได้ตั้งชื่อให้ว่า “มาเรียม” ซึ่งแปลว่า “ผู้หญิงที่มีความสง่างามแห่งท้องทะเล” เนื่องจากเป็นลูกพะยูนตัวเมีย

ด้วยความที่มาเรียม ยังไม่หย่านมแล้วพลัดหลงกับแม่อย่างนี้ เจ้าหน้าที่จึงต้องผลัดเปลี่ยนกันมาป้อนหญ้าทะเล ป้อนนม 4 มื้อต่อวัน เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่มาดูแลมาเรียมจึงกลายเป็น “แม่นมจำเป็น” ที่สำคัญในช่วงเวลากลางคืน ต้องพามาเรียมว่ายน้ำไปอยู่บริเวณน้ำลึก เพื่อป้องกันมาเกยตื้นแล้วมาเรียมจะเป็นอันตราย

ความน่ารักของพะยูนน้อยที่ทำให้ชาวโซเชียลหลงเอ็นดู ก็เพราะมาเรียมเห็นอะไรก็จะว่ายเข้าไปคลอเคลียหมด โดยเฉพาะเรือคายัคสีส้ม ที่ชาวโซเชียลเรียกกันว่า “แม่ส้ม” เวลามาเรียม เห็นเรือคายัคจะชอบว่ายน้ำเข้าใต้ท้องเรือ นอนหงายเอาครีบกอดเรือ หรือบางทีก็ว่ายไปข้างๆ เรือ นอกจากนี้ยังมีภาพที่ มาเรียมนอนหลับคาอกเจ้าหน้าที่ และอยู่ในอ้อมกอดอย่างอบอุ่นด้วย

อย่างไรก็ตาม มาเรียม ยังต้องอยู่กับมนุษย์อีกอย่างน้อย 6 เดือน โดยนายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า แม้ขณะนี้สุขภาพมาเรียมจะแข็งแรงแล้ว แต่ยังเป็นพะยูนเล็กมาก หากปล่อยคืนสู่ทะเลอาจเกิดอันตรายขึ้นได้


ที่มา  thaipbs  ,  workpointnews

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: