ข่าวล่าสุด

:

Two mice fighting ภาพหนูต่อยกัน ชนะรางวัลภาพสัตว์ตามธรรมชาติ สาขาขวัญใจมหาชน

                                                              ศึกชิงเศษอาหารระหว่างสองหนู  ซ  Sam Rowley


Two mice fighting ภาพหนูต่อยกัน ชนะรางวัลภาพสัตว์ตามธรรมชาติ สาขาขวัญใจมหาชน

ภาพการต่อสู้กันของหนูสองตัวภายในสถานีรถไฟใต้ดินของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดช่างภาพสัตว์ตามธรรมชาติแห่งปี 2019 (Wildlife Photographer of the Year : WPY) สาขา LUMIX People's Choice หลังผู้คนบนโลกออนไลน์กว่า 28,000 ราย ร่วมเทคะแนนให้

ช่างภาพที่บันทึกผลงานนี้ไว้ได้คือ "แซม โรวเลย์ (Sam Rowley)" ซึ่งใช้เวลากว่าหนึ่งสัปดาห์เพื่อพยายามจับภาพสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วเหล่านี้ จนกระทั่งคืนหนึ่ง เขาก็พบพวกมันกำลังตบตีกันเพื่อชิงเศษอาหารอันโอชะบนพื้นชานชาลาของสถานีรถไฟใต้ดิน

แซมตั้งชื่อภาพนี้ไว้ว่า "Station Squabble" ถ่ายด้วยกล้อง Nikon D500 ได้รับรางวัลช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปี People's Choice Award โดยมีผู้โหวตประมาณ 28,000 คน ประกาศผลเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

แซมกล่าวว่า การถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตในเมืองเป็นสิ่งที่เขาหลงใหล และเชื่อว่าผู้คนมีความรู้สึกเชื่อมโยงกับสัตว์เหล่านี้เพราะพวกมันล้วนอาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างใกล้ชิด

"หนูในสถานีรถไฟใต้ดินพวกนี้เกิดและเติบโตขึ้นมาโดยแทบไม่ได้พบเห็นแสงอาทิตย์หรือใบหญ้าเลยนะครับ ในแง่หนึ่ง มันก็เป็นสภาพที่ลำบากยากเข็ญอยู่ ต้องวิ่งไปมาตามทางมืด ๆ เป็นเดือน หรืออย่างมากปีสองปี แล้วก็ตาย แถมหนูด้วยกันเองก็มีจำนวนมาก แต่อาหารกลับน้อยนิด พวกมันเลยต้องมาสู้กันเพื่อแย่งชิงอะไรที่ดูไร้สาระอย่างเศษขนมปัง"


นอกจากรูปการต่อสู้ของหนูแล้ว ภาพอื่น ๆ ที่ได้รับคะแนนโหวตจำนวนมาก ได้แก่


                                                                  อุรังอุตังที่ถูกใช้เพื่อการแสดงของมนุษย์  :  AARON GEKOSKI/WPY


                                                                ลูกแรดดำและเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่า  : MARTIN BUZORA/WPY
ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: