ข่าวล่าสุด

:

KFC ในจีน ทดลองขายสินค้าด้วยรถไร้คนขับ ควบคุมด้วยระบบ 5Gก่อนหน้านี้เราอาจเคยเห็นข่าวการเริ่มใช้หุ่นยนต์ส่งของแบบเดลิเวอรีในเมืองจีนอยู่บ้าง คราวนี้เป็นธุรกิจด้านอาหารอย่างไก่ทอด KFC ที่เริ่มหันมาลองใช้รถขายสินค้าแบบไร้คนขับ ควบคุมด้วย 5G

ยานพาหนะไร้คนขับนี้ ถูกพบเห็นที่หน้าสถานีรถไฟใต้ดินนอกเมืองเซี่ยงไฮ้ จากรูปถ่ายของผู้ใช้ Twitter ที่ชื่อ @shanghaineko จะพบว่า ลูกค้าสามารถสั่งซื้อบนหน้าจอแท็บเล็ตและรับการชำระเงินผ่าน QR Code หลังจากชำระเงินแล้ว ประตูจะเปิดให้คุณรับสินค้า ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าใช้วิธีไหนในการป้องกันไม่ให้ลูกค้าหยิบสินค้าเกินกว่าที่ชำระเงินไว้
 
เชื่อว่าร้านอาหารติดล้อเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างบริษัทจีนชื่อ Neolix และ Yum Brands โดยเมื่อเดือนก่อน Forbes รายงานว่า Neolix ได้เริ่มทำงานร่วมกับ Yum บนยานพาหนะไร้คนขับ เพื่อเสิร์ฟอาหาร และอ้างถึงความร่วมมือกับ KFC และ Pizza Hut

 
แต่ดูเหมือนว่ารถของ KFC จะได้เริ่มทดลองก่อน แม้ยังไม่ได้รับคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากทั้ง Neolix และ Yum Brands แต่รถคันนี้ก็มีลักษณะเหมือนกับรถต้นแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Neolix รุ่นอื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ เช่น การฆ่าเชื้อในพื้นที่ที่มีการระบาด
 
สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ Neolix รองรับการขับขี่อัตโนมัติ 4 ระดับ และสามารถตรวจจับและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ด้วยเซ็นเซอร์ โดยสามารถเคลื่อนที่ได้ในระยะทาง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และความเร็วสูงสุด 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับการใช้งานเต็มวัน และสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ภายใน 30 วินาที โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ

 

ที่มา  thestandard

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: