ข่าวล่าสุด

:

ยอดคุณแม่ชาวมาลี ให้กำเนิดทารกทีเดียว 9 คน

คุณแม่ชาวมาลี ให้กำเนิดทารกทีเดียว 9 คน                                    REUTERS/Youssef Boudlal

ยอดคุณแม่ชาวมาลี ให้กำเนิดทารกทีเดียว 9 คน

หญิงชาวมาลี ให้กำเนิดทารกในคราวเดียวจำนวนมากถึง 9 คน โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขของมาลีได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า แม่และเด็กปลอดภัยดี

Halima Cisse หญิงชาวมาลีวัย 25 ปีให้กำเนิดทารกโดยการผ่าตัดคลอดเมื่อวันอังคารที่ 4 พ.ค.64 ที่ผ่านมาในโมร็อกโก หลังจากถูกส่งตัวไปที่นั่นเพื่อรับการดูแลเป็นพิเศษ โดยทารก 9 คน ประกอบด้วยเด็กหญิง 5 คน และเด็กชาย 4 คน รวมถึง Halima ผู้เป็นแม่ ปลอดภัยดี

ผู้สื่อข่าวจาก Associated Press เห็นเด็กทารกบางคนกระดิกมือและเท้าอยู่ในตู้อบเมื่อวันพุธที่คลินิก Ain Borja ในคาซาบลังกา เมืองทางทิศตะวันตกของประเทศโมร็อกโก เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต้องคอยตรวจสอบสถานะของพวกเขาอย่างสม่ำเสมอในวอร์ดทารกแรกเกิด                                   REUTERS/Youssef Boudlal

ครั้งแรกที่ทำการอัลตราซาวน์ Halima พบว่าเธอจะมีลูก 7 คน แพทย์ชาวมาลีจึงส่งเธอไปโมร็อกโกเพื่อทำการผ่าคลอดภายใต้คำสั่งของรัฐบาล เนื่องจากโรงพยาบาลในมาลีซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดของโลกในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกไม่มีความพร้อมที่จะให้การดูแลอย่างเพียงพอสำหรับการตั้งครรภ์ในกรณีพิเศษนี้

Youssef Alaoui ผู้อำนวยการคลินิกคาซาบลังกา กล่าวกับสื่อของรัฐโมร็อกโกว่า พวกเขาได้รับการติดต่อจากแพทย์ชาวมาลีเกี่ยวกับเคสนี้เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว และพวกเขาไม่ได้คาดหวังว่าจะมีเด็กถึง 9 คนในครรภ์ของ Halima โดยทารกทั้งหมดมีน้ำหนักระหว่าง 500 กรัมถึง 1 กิโลกรัม


 


ที่มา  AP


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: