ข่าวล่าสุด

:

มากาวา หนูยักษ์นักกู้ระเบิดที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ

Giant African pouched rat                  Image : CNN

มากาวา หนูยักษ์นักกู้ระเบิดที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ

โลกของเรานั้นไม่ได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่สามารถทำคุณประโยชน์ให้กับโลกหรือประเทศ เพราะสัตว์ต่างๆ ก็สามารถทำประโยชน์ให้กับโลกของเราได้ไม่น้อยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็กก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับโลกใบนี้ได้ด้วยคุณสมบัติที่ตัวมันมี เช่นเดียวกับเรื่องราวของเจ้าหนูยักษ์ ตัวหนึ่งที่ทำประโยชน์ให้กับพื้นที่ในประเทศกัมพูชาไว้อย่างมากมาย และน่าทึ่ง เรามาอ่านเรื่องราวความกล้าหาญของเจ้าหนูตัวนี้กัน

เจ้าหนูยักษ์กับภารกิจหน้าที่
เจ้าหนูยักษ์แอฟริกา เพศผู้ ชื่อว่า “มากาวา (Magawa)” มีหน้าที่ของตัวเองในการปฏิบัติภารกิจหากับระเบิด ในพื้นที่ประเทศกัมพูชา นานถึง 5 ปี โดยมีเจ้าหน้าที่ขององค์กรพัฒนาเอกชน APOPO (องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร) เป็นผู้ฝึกฝนให้ ซึ่งเขาจะฝึกฝนทั้งหนูและสุนัข ให้สามารถตรวจหากับระเบิดและวัณโรคได้

การทำงานของเจ้าหนูยักษ์ตัวนี้ สามารถดมกลิ่นหากับระเบิดได้จำนวนมากถึง 71 ลูก และยังหากระสุนปืนใหญ่ที่ยังไม่ระเบิดได้อีก 38 ลูก และการช่วยหาทุ่นระเบิดในพื้นที่มากกว่า 225,000 ตารางเมตร ที่เป็นผลจากความขัดแย้งมานานนับทศวรรษช่วงสงครามเวียดนามที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทิ้งกระสุนปืนใหญ่ที่ยังไม่ระเบิดไว้ในกัมพูชา อีกทั้งรวมกับจำนวนระเบิดหลังการล่มสลายของกลุ่มเขมรแดงก็ยิ่งทำให้มีจำนวนระเบิดมากขึ้น เรียกได้ว่าการทำงานของเจ้าหนูตัวนี้ ช่วยเซฟชีวิตของเหล่ามนุษย์ได้หลายชีวิตด้วยกัน

วิธีการฝึกเจ้าหนูให้สามารถหาทุ่นระเบิดได้
วิธีการคือ เจ้าหนูจะหย่านมแม่ ตอนที่มีอายุ 10 สัปดาห์ การฝึกฝนจะตามมาหลังจากนั้น เริ่มต้นฝึกโดยใช้การกดตัวคลิกเกอร์ และให้อาหารเป็นรางวัล วิธีนี้ได้ผลดี เพราะหนูชอบกินอาหาร และหนูจะดมกลิ่นระเบิดโดยเริ่มจากการฝึกบนโต๊ะที่คลุมด้วยดิน ตามด้วยการสอนให้ดมกลิ่นหาตลับใบชาทรงไข่ที่บรรจุดินระเบิดทีเอ็นที เมื่อหนูเข้าไปใกล้จุดที่ทำระเบิดทดลอง ผู้ที่ควบคุมทำการฝึกจะกดปุ่มคลิก แล้วหนูจะได้รางวัลเป็นอาหาร นั้นทำให้เจ้าหนูเกิดการเรียนรู้ว่ากลิ่นของระเบิด เท่ากับอาหารนั้นเอง


สำหรับ “มากาวา” ตัวนี้สามารถค้นหากับระเบิดในพื้นที่ขนาดเท่าสนามเทนนิสเจอภายในเวลา 20 นาที หากเปรียบเทียบกับการใช้มนุษย์ค้นหาเองแล้ว จะต้องเสียเวลาไป 1 - 4 วัน


Giant African pouched rat                     Image : CNN

เจ้าหนูยักษ์ “มากาวา” จริงๆ แล้วมาจากไหน
เจ้าหนูยักษ์แอฟริกาตัวนี้ เดิมนี้น้องมาจากประเทศแทนซาเนีย ในทวีปแอฟริกา เจ้าหนูทำหน้าที่ฝึกฝนที่นี่ ก่อนทำงานจริงที่ประเทศกัมพูชา

รางวัลในการทำงานของเจ้าหนูยักษ์
หากเป็นมนุษย์เราทำงานแล้วก็จะได้รับเงินเดือนตอบแทน สำหรับการทำงานของเจ้าหนูยักษ์ก็ย่อมมีสิ่งตอบแทนเช่นกัน สิ่งนั้นคือกล้วยและถั่วลิสง

ต่อมาหลังจากน้อง “มากาวา” เกษียณ ก็ได้รับรางวัลเหรียญทองจากองค์กรการกุศลด้านสัตวแพทย์ ของสหราชอาณาจักร People's Dispensary for Sick Animals (PDSA) ในปีคริสต์ศักราช 2020 เพราะได้อุทิศชีวิตเพื่อทำภารกิจหน้าที่ร้ายแรงในประเทศกัมพูชา บนเหรียญทองนั้นจารึกข้อความว่า “สำหรับความกล้าหาญของสัตว์หรือการอุทิศตนเพื่อหน้าที่”

ความภูมิใจของผู้ดูแล
เจ้าหนู “มากาวา” นั้นมีผู้ดูแลชื่อว่า “โส มาเลน” เธอบอกว่าหนูยักษ์มากาวาทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีและเธอภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับมากาวา แม้มันเป็นแค่หนู แต่มากาวาช่วยชีวิตคนได้เป็นจำนวนมาก และทำให้ที่ดินเหล่านั้นกลับมาปลอดภัย สำหรับประชาชนเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ชีวิตปัจจุบันของเจ้าหนูยักษ์ “มากาวา”
หลังจากเกษียณ "มากาวา" ก็เริ่มเคลื่อนไหวได้ช้าลง แต่เรื่องนี้อยู่ในความดูแลของ “โส มาเลน” ที่บอกว่าจะดูแลเจ้าหนูให้มากขึ้น แม้มันจะเกษียณอายุแล้ว แต่เธอจะคิดถึงการทำงานร่วมกับมันตลอดไป

เรื่องนี้ทำให้เราเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหรือใหญ่ จะเป็นสัตว์หรือมนุษย์ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ความสามารถพึ่งพาช่วยเหลือ และอยู่อาศัยร่วมกันบนโลกกลมๆ ใบนี้ได้


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: