ข่าวล่าสุด

:

ญี่ปุ่นขาย แตงโมสี่เหลี่ยม ลูกละ 2,800 รับหน้าร้อน

                            Image : english.kyodonews.net

ญี่ปุ่นเริ่มวางขาย "แตงโมสี่เหลี่ยม" ที่ส่งมาจากเกาะชิโกกุ (Shikoku) ทางภาคตะวันตกของประเทศ รับหน้าร้อน โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ลูกละประมาณ 2,800 บาท

สำนักข่าวซินหัว รายงานโดยอ้างจากสำนักข่าวเคียวโด นิวส์ (Kyodo News) ว่า "แตงโมสี่เหลี่ยม" ที่ถูกผลิตจากเมืองเซนซึจิของจังหวัดคางาวะ และคาดว่าเวลาส่งจำหน่ายจะยาวไปจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม โดยแตงโมแต่ละลูกจะมีน้ำหนักราว 6 กิโลกรัม และจะมีราคาขายอยู่ที่ 10,000 เยน หรือราว 2,800 บาท


เนื่องจากอุณหภูมิในญี่ปุ่นปีนี้ค่อนข้างต่ำมาตั้งแต่เดือนเมษายน เวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตแตงโมสี่เหลี่ยมจึงล่าช้ากว่าปีก่อนราว 1 อาทิตย์ โดยมันจะถูกเก็บขณะที่ยังไม่สุกและยังรับประทานไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่จะถูกนำไปวางตกแต่งตามห้างสรรพสินค้า ร้านขายผลไม้ และอื่นๆ

ส่วนสาเหตุที่แตงโมกลายเป็นรูปสี่เหลี่ยม ก็เพราะการนำไปใส่ในโครงพลาสติกใสทรงสี่เหลี่ยมเพื่อให้แสงส่องผ่านเพียงพอ แตงโมก็จะค่อยๆ เปลี่ยนรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมที่มีความยาวข้างละ 18 เซนติเมตร

แตงโมทรงสี่เหลี่ยมเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน มีจุดประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลไม้ที่ง่ายต่อการเก็บแช่ในตู้เย็น แต่เนื่องจากขาดผู้สืบทอด ทำให้จำนวนผู้เพาะปลูก "แตงโมสี่เหลี่ยม" ของญี่ปุ่น ลดลงจนเหลือเพียง 7 คนในปัจจุบัน


 


ที่มา  xinhuathai.com


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: