ข่าวล่าสุด

:

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เผยภาพเนบิวลาผีเสื้อ NGC 6302 สุดอลัง

Butterfly Nebula                      เนบิวลาผีเสื้อ NGC 6302 / Credits: NASA, ESA and J. Kastner (RIT)

#ไปดูผีเสื้อกับเราไหม กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เผยภาพเนบิวลาผีเสื้อ NGC 6302 สุดชัด

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซา เผยภาพสุดอลังการดาวล้านดวงของ “เนบิวลาผีเสื้อ” NGC 6302 ที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 2,500 – 3,800 ปีแสง ในกลุ่มดาวแมงป่อง (Scorpius)

ดวงดาวในห้วงอวกาศส่วนใหญ่ จะมีชีวิตอยู่อย่างสงบสุขเป็นเวลาหลายร้อยล้านถึงหลายพันล้านปี แต่เมื่อใกล้ถึงจดแตกดับของดวงดาวเหล่านั้นก็จะกลายเป็นวังวนที่บ้าคลั่ง พ่นเปลือกและไอก๊าซร้อนออกมารอบตัว

นักดาราศาสตร์ได้ใช้ความสามารถของกล้องฮับเบิลฯ ในการถ่ายภาพอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อบันทึกเหตุการ์ที่เกิดขึ้นในเนบิวลาดาวเคราะห์อายุน้อยสองแห่งที่อยู่ใกล้เคียง NGC 6302 และได้รับการขนานนามว่าเป็น "เนบิวลาผีเสื้อ" เนื่องจากมีลักษณะเหมือนปีก และ NGC 7027 ที่มีลักษณะคล้ายแมลงอัญมณี หรือ Jewel Bug Nebula ซึ่งเป็นแมลงที่มีสีสันสดใส

Jewel Bug Nebula                    Jewel Bug Nebula / Credits: NASA, ESA and J. Kastner (RIT)


นักวิจัยศึกษากลไกความซับซ้อนของลำอนุภาคพลังงานสูง และกลุ่มแก๊สที่ฟุ้งกระจายออกมาจากใจกลางเนบิวลา เมื่อสังเกตในช่วงคลื่นอินฟราเรดใกล้ (near-infrared) จะพบแถบแก๊สคล้ายรูปตัว “S” (บริเวณพื้นที่สีส้มจากซ้ายล่างไปยังขวาบน) เป็นไอออนของเหล็ก คาดว่าเคยเป็นจานล้อมรอบดาวฤกษ์มาก่อน แล้วถูกเป่าให้กระเด็นออกจากดาวฤกษ์ จึงแพร่กระจายออกไปในทิศทางที่แตกต่างจากมวลสารโดยรอบ นอกจากนี้ บริเวณที่เป็นปีกของผีเสื้อมีอุณหภูมิสูงกว่า 20,000 องศาเซลเซียส และเคลื่อนที่ไปในอวกาศเร็วกว่า 960,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เนบิวลาดาวเคราะห์ (Planetary Nebula) คือ จุดจบของดาวฤกษ์มวลปานกลาง เมื่อการเผาไหม้ไฮโดรเจนที่ขับเคลื่อนปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันหยุดลง แกนกลางของดาวฤกษ์จะเสียเสถียรภาพและยุบตัวลงเข้าหาศูนย์กลาง แต่แรงยุบตัวยังไม่มากพอที่จะเอาชนะแรงดันดีเจนเนอเรซีของอิเล็กตรอน (electron degeneracy pressure) ทำให้การยุบตัวหยุดลง กลายเป็น “ดาวแคระขาว” ในขณะเดียวกันเปลือกนอกและมวลสารของดาวจะหลุดออกและขยายตัวไปในอวกาศกลายเป็น “เนบิวลาดาวเคราะห์”

ที่มา  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ , nasa.gov

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: