ข่าวล่าสุด

:

Paint by Numbers ระบายสีตามตัวเลข คลายเครียดช่วงโควิด

Paint by Numbers ระบายสีตามตัวเลข                                                   Image : pinterest.com


Paint by Numbers ระบายสีตามตัวเลข คลายเครียดช่วงโควิด

ในสถานการณ์ที่โควิด - 19 ที่หลายคนต้องกักตัว หรือ Work from home อยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปไหน เสพข่าวสารจนอาจเกิดภาวะเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว มีกิจกรรมหลายอย่างที่อาจช่วยผ่อนคลายได้ อย่างเช่น งานศิลปะ Paint by Numbers ระบายสีตามตัวเลข

หลายคนชื่นชอบการวาดภาพระบายสี แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีพรสวรรค์ในงานศิลปะ ดังนั้นกิจกรรมนี้ จึงช่วยอำนวยความสะดวกให้เหล่าคนรักงานระบายสี ได้แสดงออกทางงานศิลปะอีกครั้งแบบที่ไม่ต้องกลัวว่างานจะไม่สวยอีกต่อไป รายละเอียดเป็นอย่างไร เรามาทำความรู้จัก Paint by Numbers ไปพร้อมกัน

Paint by Numbers คืออะไร

Paint by Numbers หรือระบายสีตามตัวเลข คือชุดอุปกรณ์ที่จะประกอบด้วยสีน้ำ พู่กัน ชุดกล่องเม็ดสีที่มีหมายเลขระบุ อุปกรณ์สำหรับแขวนภาพ และกระดานภาพที่มีเครื่องหมายตัวเลขระบุลงบนพื้นที่ๆ ต้องลงสี โดยเราจะต้องลงสีทับตัวเลขบนกระดาน โดยสีที่มีมาให้ ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกัน

การระบายสีตามที่มีตัวเลขเป็นไกด์บอกมาให้ว่าควรลงสีใดในส่วนใดจะทำให้เราระบายสีภาพนั้นๆ ที่ต้องการออกมาได้อย่างสวยงามมากยิ่งขึ้น

ครั้งแรกของการระบายสีตามตัวเลข

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 16 ศิลปินนามว่า Michelangelo เขาได้เริ่มวาดภาพแบบระบายสีตามตัวเลข โดยมอบหมายงานให้เหล่าสาวกของเขาระบายสีบนเพดานที่เขาได้ทำการกำหนดหมายเลขเอาไว้แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นเอง

การจดสิทธิบัตรการระบายสีตามตัวเลข


เทคนิคระบายสีตามตัวเลขนั้น ไม่ได้ทำกันเล่นๆ เพราะมีการจดสิทธิบัตรครั้งแรก ในปีพุทธศักราช 2466 โดยการระบายสีตามตัวเลข ที่นิยมนั้น สร้างขึ้นมาจาก Palmer Show Card Paint Company โดยทางเจ้าของบริษัทติดต่อพนักงาน Dan Robbins เรื่องแนวคิดสำหรับโครงการนี้ หลังทำซ้ำหลายครั้ง ในปีคริสต์ศักราช 1951 ทางบริษัทจึงเปิดตัวแบรนด์ Craft Master และมียอดขายทะลุ 12 ล้านชุด บริษัทจึงผลิตสีของตัวเองและได้ใช้ข้อความโฆษณาว่า “การทาสีน้ำมันที่สวยงามในครั้งแรกที่คุณลอง”

เอกลักษณ์ของ Paint by Numbers หรือการระบายสีตามตัวเลขคืออะไร

การได้ทำงานบนแผ่นผ้าใบจริง ลงสีด้วยตัวเองจริง และต้องค่อยๆ ลงกระทั่งทุกส่วนของภาพถูกเติมสีจนครบจึงจะได้ภาพเสร็จสมบูรณ์ตามแบบที่สั่งมา สิ่งนี้คือเอกลักษณ์ของการระบายสีตามตัวเลข

แต่อย่างไรเสียเราควรทำเป็นงานอดิเรก ค่อยๆ เติม ไม่ควรเร่งมือทำให้เสร็จภายในเร็ววัน เพราะงานศิลปะนั้น ควรเป็นงานที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากสถานการณ์ต่างๆ มากกว่าทำให้เครียดกว่าเดิม

ประโยชน์ของการทำงาน Paint by Numbers ระบายสีตามตัวเลข

นอกจากจะทำให้เราได้ผ่อนคลาย ลดการเล่นโทรศัพท์มือถือลงได้แล้ว การระบายสีตามตัวเลขยังสามารถทำให้เราแยกภาพออกมาเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ ช่วยให้เราปรับสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานกับชีวิตส่วนตัวที่ต้องการเวลาพักผ่อนได้ และถือเป็นการปรับปรุงโฟกัสสมาธิให้ดีขึ้น ช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจภูมิใจในตัวเองได้หลังทำชิ้นงานเสร็จ และช่วยให้เรามีความอดทนรอทำงานด้วยความใจเย็น ไม่เร่งรีบอีกด้วย

หากใครอ่านมาถึงตอนนี้แล้วต้องการจะระบายสีตามตัวเลข ปัจจุบันนี้สามารถสั่งซื้อได้ง่ายผ่านเว็บไซด์ซื้อขายออนไลน์ต่างๆ ทั้ง Shopee Lazada และเพจบน Facebook ต่างๆ รวมทั้งคุณสามารถแบ่งปันผลงาน แลกเปลี่ยนเทคนิคการระบายสีกันได้บนกลุ่ม ระบายสีตามตัวเลข ที่มีใน facebook นอกจากนี้อาจลองระบายสีตามตัวเลขผ่านแอปพลิเคชั่น April ก็สามารถระบายสีตามตัวเลขได้เช่นกันบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: