ข่าวล่าสุด

:

อุทยานฯบางลาง จ.ยะลา เผยภาพฝูงกระทิงออก หากินใกล้น้ำตกฮาลาซะห์

 กระทิง อุทยานฯบางลาง                                     ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติบางลาง อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เผยภาพความอุดมสมบูรณ์ของ "ฝูงกระทิง" จำนวน 15 ตัว ที่พากันออกมาหากินที่บริเวณน้ำตกฮาลาซะห์

20 สิงหาคม 2564 นายโอภาส นวลมังสอ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบางลางที่ บล.2 (น้ำตกฮาลาซะห์) พบมีกระทิง จำนวน 15 ตัว ลงมากินหญ้าช่วงเย็น บริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบางลางที่ บล.2 (น้ำตกฮาลาซะห์) บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา


กระทิง อุทยานฯบางลาง                                    ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

จากการสังเกตุพบว่า กระทิงฝูงนี้ มีลูกกระทิงอย่างน้อย 3 รุ่น ถือว่ามีการเพิ่มประชากรในอัตราที่ค่อนข้างสูง และก่อนนี้เคยโดนล่าโดยเสือโคร่ง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบซากลูกกระทิง และได้เก็บซากลูกกระทิงบางส่วน กลับมาแสดงไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติบางลางแล้วเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง ได้ดำเนินการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ จำนวน 1จุด บริเวณที่พบซากลูกกระทิงไว้ เพื่อเป็นการดักถ่ายภาพสัตว์ป่าที่ลงมาใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าวด้วยกระทิง อุทยานฯบางลาง                                     ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

นายทิพยรัตย์ ทัยศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบางลาง กล่าวว่า บริเวณดังกล่าว ช่วงนี้จะมีระดับน้ำลดลง จะมีหญ้างอกขึ้นมาใหม่เป็นอาหารที่กระทิงชอบ ทำให้กระทิงลงมากินหญ้าอ่อนๆ บริเวณตะกอนดิน  เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของกระทิง กระทิงที่ลงมาครั้งนี้ มีประมาณ 15 ตัว เป็นลักษณะฝูง ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็น ชายขอบป่า ที่กระทิงจะออกมาหาอาหาร ที่มีแหล่งอาหารใหม่ ๆ คือบริเวณคลองฮาลา คลองน้ำใส คลองฮาลาซะห์

ที่มา  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: