ข่าวล่าสุด

:

งานวิจัยเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพการขนส่งแรดแบบกลับหัวกลางอากาศคว้ารางวัลอิกโนเบล

ขนส่งแรด                                      Photo : Namibian Ministry of Environment

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วิธีขนย้ายแรดแบบพิสดารโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ เริ่มเป็นที่นิยมในแวดวงการอนุรักษ์ของแอฟริกา แต่ที่ผ่านมาแทบไม่เคยมีใครตั้งคำถามว่า การจับสัตว์ใหญ่อย่างแรดมัดขาแล้วหงายท้อง แล้วให้มันกลับหัวห้อยต่องแต่งอยู่กลางอากาศ ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของแรดหรือไม่

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ของสหรัฐฯ จึงได้ทดสอบอย่างจริงจังเพื่อค้นหาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับแรด ระหว่างการขนย้ายแบบกลับหัวดังกล่าว ทำให้ผลการศึกษานี้ได้รับรางวัล "อิกโนเบล" (Ig Nobel) ประจำปี 2021 ในสาขาการคมนาคมขนส่งไปครอง

นอกจากงานวิจัยนี้จะได้รับรางวัลโนเบลแห่งเสียงหัวเราะ เพราะความพิลึกพิลั่นน่าขันของมันแล้ว ผลวิจัยยังมอบหลักฐานที่ช่วยยืนยันว่า การขนส่งแรดทางอากาศด้วยวิธีหงายท้องเอาขาชี้ฟ้าในช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกมันแต่อย่างใด

ดร. โรบิน แรดคลิฟฟ์ สัตวแพทย์ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า ได้ทดลองใช้ปั้นจั่นแขวนแรดดำ 12 ตัวที่ถูกวางยาสลบ โดยให้อยู่ในท่าหงายท้องกลางอากาศ แบบเดียวกับตอนที่ถูกเคลื่อนย้ายด้วยเฮลิคอปเตอร์เป็นเวลาทั้งสิ้น 10 นาที แล้วจึงตรวจสอบสภาพของกล้ามเนื้อและการทำงานของอวัยวะภายในของแรดหลังจากนั้น

ผลปรากฏว่าแรดที่อยู่ในท่ากลับหัวมีการหมุนเวียนเลือดและการหายใจที่ดี ทั้งยังไม่พบความเสียหายของกระดูกและกล้ามเนื้ออีกด้วย ในขณะที่แรดซึ่งนักวิจัยจัดให้ถูกแขวนในท่าอื่น ๆ เช่นนอนคว่ำโดยหน้าอกแนบกับกระดานที่รองรับ หรือนอนตะแคงข้าง มีการหมุนเวียนเลือดและการแลกเปลี่ยนก๊าซในปอดไม่สม่ำเสมอนัก ทั้งยังเกิดความเสียหายจากการกดทับกล้ามเนื้อและกระดูกหน้าอกด้วย

"การจับแรดแขวนกลางอากาศในท่าหงายท้อง จัดว่าเป็นท่าที่ปลอดภัยสำหรับการขนย้าย เพราะทำให้มีการหมุนเวียนเลือดในปอดอย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ เหมือนกับในขณะที่มันยืนอยู่กับพื้นตามปกติ ส่วนเชือกที่รัดขาไว้นั้น ไม่ได้ทำให้เกิดแรงกดที่เป็นอันตราย" ดร. แรดคลิฟฟ์ กล่าว


เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ชนะรางวัลอิกโนเบลในปีนี้จะได้รับถ้วยรางวัลที่ต้องพิมพ์ออกมาประกอบเองโดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ รวมทั้งได้ครองเงินรางวัลที่เป็นธนบัตรปลอมมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ซิมบับเว

นอกจากรางวัลสาขาการคมนาคมขนส่งที่มอบแก่ทีมวิจัยข้างต้นแล้ว ยังมีผู้ได้รับรางวัลอิกโนเบล 2021 ในสาขาอื่น ๆ อีกดังต่อไปนี้

 - สาขาชีววิทยา มอบให้แก่ ซูซาน ช็อตซ์ ผู้วิจัยการส่งเสียงแบบต่าง ๆ ที่แมวใช้สื่อสารกับคน
 - สาขานิเวศวิทยา มอบให้แก่ เลลา ซาทอรี และคณะ ผู้วิเคราะห์พันธุกรรมแบคทีเรียในเศษหมากฝรั่ง ที่ติดอยู่ตามทางเท้าของประเทศต่าง ๆ
 - สาขาเคมี มอบให้แก่ ยอร์ก วิกเคอร์ และคณะ จากผลงานวิเคราะห์สารเคมีในอากาศของโรงภาพยนตร์ เพื่อดูว่ากลิ่นที่ผู้ชมผลิตออกมา สามารถบ่งบอกถึงระดับความรุนแรงและพฤติกรรมต่อต้านสังคมในภาพยนตร์ที่กำลังฉายอยู่ได้หรือไม่
 - สาขาเศรษฐศาสตร์ มอบให้แก่ พาฟโล บลาวัตสกีย์ ซึ่งค้นพบว่าระดับความอ้วนของนักการเมือง เป็นดัชนีบ่งชี้ถึงอัตราการคอร์รัปชันของประเทศนั้น
 - สาขาการแพทย์ มอบให้แก่ ออลเซย์ เซม บูลุต และคณะ จากงานวิจัยที่พบว่าการบรรลุถึงจุดสุดยอดทางเพศ ช่วยลดอาการคัดจมูกได้ดีเทียบเท่ากับใช้ยาลดน้ำมูก
 - สาขาสันติภาพ มอบให้แก่ อีธาน เบเซริส และคณะ ซึ่งค้นพบว่าวิวัฒนาการทำให้มนุษย์สร้างหนวดเคราขึ้นมา เพื่อลดแรงกระแทกจากหมัดที่ต่อยเข้าหน้า
 - สาขาฟิสิกส์ มอบให้แก่ อะเลสซานโดร คอร์เบตตา และคณะ จากผลงานวิจัยที่ให้คำตอบว่า เหตุใดคนเดินถนนจึงไม่ชนเข้ากับคนเดินถนนด้วยกันอยู่เสมอ
 - สาขาจลนศาสตร์ มอบให้แก่ ฮิซาชิ มุราคามิ และคณะ จากผลงานวิจัยที่ให้คำตอบว่า เหตุใดคนเดินถนนจึงชนเข้ากับคนเดินถนนด้วยกันในบางครั้ง
 - สาขากีฏวิทยา มอบให้แก่ จอห์น มัลเรนเนน จูเนียร์ จากผลงานวิจัยเรื่อง "วิธีใหม่ในการควบคุมประชากรแมลงสาบบนเรือดำน้ำ"

ที่มา BBC Thai

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: