ข่าวล่าสุด

:

จีนเผยเมนูอาหารกว่า 600 รายการ ที่จะเสิร์ฟใน ปักกิ่ง โอลิมปิก ฤดูหนาว

ครัว

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาปักกิ่ง โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 เปิดตัวเมนูอาหารจำนวน 678 รายการที่จะใช้เสิร์ฟระหว่างการแข่งขัน รองรับกองทัพนักกีฬาจากนานาประเทศที่มีภูมิหลังทางวัฒนธรรมหลากหลาย

คณะกรรมการฯ เผยว่าเมนูอาหารแต่ละจานได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) โดยถูกรังสรรค์ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการอาหารที่แตกต่างกันของเหล่านักกีฬา พร้อมคำนึงถึงความหลากหลายทางศาสนาด้วย

อาหารทั้ง 678 รายการจะถูกสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้นักกีฬาราว 200 รายการต่อวัน ณ เขตการแข่งขัน 3 แห่ง ได้แก่ ปักกิ่ง เหยียนชิ่ง และจางเจียโข่ว

โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 มีกำหนดจัดขึ้นตรงกับเทศกาลตรุษจีน และอาหารจากแต่ละภูมิภาคทั่วเมืองจีนจะทำให้บรรดานักกีฬาทั่วโลกได้ลิ้มรสตำรับอาหารจีนอย่างเต็มที่


บริการจัดเลี้ยงระหว่างการแข่งขันจะเป็นไปตามคู่มือปักกิ่ง 2022 (Beijing 2022 Playbook) โดยเคร่งครัด คณะกรรมการฯ ยังจัดเตรียมหน้ากากอนามัย ถุงมือ และน้ำยาฆ่าเชื้อไว้ตามจุดรับประทานอาหาร อีกทั้งจะนำอุปกรณ์ฆ่าเชื้ออัจฉริยะและหุ่นยนต์นำทางมาใช้ในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

นอกจากนั้นคณะกรรมการฯ ยังจะเตรียมอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่สามารถย่อยสลายได้ในจุดรับประทานอาหาร ซึ่งสอดรับกับความพยายามจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสีเขียว รวมถึงดูแลสารพัดรายละเอียดปลีกย่อยเพื่อเพิ่มพูนการเข้าถึงแก่คนทุกกลุ่ม เช่น เมนูอักษรเบรลล์ และการออกแบบเพื่อใช้งานได้อย่างไร้อุปสรรค

 

  ที่มา xinhuathai.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: