ข่าวล่าสุด

:

เผยโฉมยานเกราะ 15 คัน มูลค่าหลายร้อยล้านที่ภูฏานสั่งซื้อจากไทย

ยานเกราะ

ไทยส่งมอบยานเกราะล้อยางแบบ 4x4 จำนวน 15 คันที่รัฐบาลภูฏานจะนำไปใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพที่สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ด้าน "มาดามรถถัง" สุดปลื้ม ยานเกราะไทย ไปถึง UN ครั้งแรก

นายคินซัง ดอร์จี เอกอัครราชทูตภูฏาน ประจำกรุงเทพฯ เป็นตัวแทนรัฐบาลภูฏานรับมอบยานเกราะล้อยางแบบ 4x4 จำนวน 15 คัน ซึ่งภูฏานจะนำไปใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพที่สาธารณรัฐแอฟริกากลางในช่วงเดือนธันวาคมนี้ โดยพิธีส่งมอบจัดขึ้นที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สปท.) เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน


ยานเกราะไทย

นางนพรัตน์ กุลหิรัญ หรือ "มาดามรถถัง" ผู้ก่อตั้งบริษัทชัยเสรีเม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตยานเกราะทั้ง 15 คัน กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสส่งรถให้กับกองทัพภูฏาน ถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัท เพราะเราทำงานนี้มาตั้งแต่ปี 2517 รวม 54 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม และบริษัท ซึ่งรถเกราะของเรา ก็ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมทหารกระทรวงกลาโหม ทำให้เรามีความน่าเชื่อถือ ในขณะที่คุณภาพก็เป็นที่ยอมรับ โดยรัฐบาลภูฏานสั่งซื้อยานเกราะจากบริษัทมูลค่ารวมหลายร้อยล้านบาท และนับเป็นลูกค้าประเทศที่ 3 ต่อจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่สั่งซื้อรถเกราะที่ผลิตโดยบริษัทของเธอรถเกราะ มาดามรถถัง

นางนพรัตน์กล่าวว่าบริษัทฯ กับสถาบันวิชาการปัองกันประเทศ หรือ สปท. ซึ่งเป็นองค์การมหาชนในกำกับของกระทรวงกลาโหม ได้ร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมด้านการป้องกันประเทศมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการวิจัยและพัฒนายานเกราะล้อยางแบบ 4x4 ซึ่งการสนับสนุนของกระทรวงกลาโหม ทำให้ต่างชาติมีความเชื่อมั่นในมาตรฐานของยุทโธปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทฯ

ขณะที่ สปท. ระบุในแถลงการณ์ว่าการส่งมอบยานเกราะในครั้งนี้ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นและความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาล ไทยและภูฏาน และสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลและภาคเอกชนไทยมีส่วนร่วมในการสนับสนุนภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ


ยานเกราะล้อยาง

สำหรับสมรรถนะของยานเกราะล้อยาง FirstWin 4x4 ที่บริษัทชัยเสรี ขายให้กับประเทศภูฏาน จำนวน 15 คัน ใช้เวลาผลิตเพียง 45 วัน โดยเป็นรถ 4 แบบ คือ 1 รถลำเลียงพล รองรับได้ 11 นาย สามารถป้องกันกระสุนระเบิดทั้งห้องโดยสารและห้องเครื่องยนต์ความเร็วสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 2 รถควบคุมบังคับบัญชา ภายในรถจัดวางระบบสื่อสาร 3 รถพยาบาล มีระบบช่วยลำเลียงผู้ป่วยจากพื้นสู่รถ และ 4 รถยุทธการคล้ายกับรถลำเลียงพลแต่ปรับมุมมองและช่วงล่างให้เหมาะกับการใช้งานในภูมิประเทศมากขึ้น

 ที่มา  BBC Thai , news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: