ข่าวล่าสุด

:

เชียงถัง อาณาจักรแห่งทะเลสาบที่ราบสูงอันงดงามบนหลังคาโลก

Changtang Plateau Tibet                                   Photo taken on Sept. 22, 2021 : Xinhua/Jigme Dorje

สำนักข่าวซินหัว เผยภาพถ่ายอันงดงามของที่ราบสูงเชียงถัง (Changtang Plateau) ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตปกครองตนเองทิเบต (ซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยเป็นที่รู้จักของผู้คนจากการมีทะเลสาบจำนวนมาก โดยขนาดพื้นที่ทะเลสาบรวมกว่า 25,000 ตารางกิโลเมตร

ที่ราบสูงเชียงถัง                                      Photo taken on Sept. 22, 2021 : Xinhua/Jigme Dorje

เชียงถังมีทะเลสาบขนาดใหญ่กว่าหนึ่งตารางกิโลเมตรเกือบ 500 แห่ง และทะเลสาบขนาดใหญ่กว่าห้าตารางกิโลเมตรมากกว่า 300 แห่ง โดยทะเลสาบที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ทะเลสาบน่ามู่ชั่ว ทะเลสาบเซ่อหลินชั่ว และทะเลสาบจารื่อหนานมู่ชั่ว


เขตปกครองตนเองทิเบต                                    Photo taken on Sept. 22, 2021 : Xinhua/Jigme Dorje

เชียงถัง เป็นส่วนหนึ่งของที่ราบสูงทิเบตตะวันตกและภาคเหนือ ทอดตัวยาวไปถึงขอบด้านใต้ของซินเจียงและทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองลาดัคของอินเดีย


ที่ราบสูงทิเบต                                   Photo taken on Sept. 22, 2021 : Xinhua/Jigme Dorje


ในฤดูร้อนมีอากาศอบอุ่นแต่ก็เป็นแค่ช่วงสั้นๆ และอาจมีพายุฝนฟ้าคะนองได้ทุกช่วงเวลาของปี และมักจะมีลูกเห็บตก ในฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นเหมือนแถบอาร์กติก ที่นี่ถูกปกครองโดยวัฒนธรรมที่เรียกว่า จางจง (Zhangzhung) ซึ่งต่อมาได้รวมเข้ากับวัฒนธรรมทิเบต


ที่ราบสูงเชียงถัง                                   Photo taken on Sept. 22, 2021 : Xinhua/Jigme Dorje

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเชียงถังได้รับการคุ้มครองอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งประกอบด้วยเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Chang Tang ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และเขตสงวนใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่า 4 แห่งรวมกัน 496,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งนับตั้งแต่มีการจัดตั้งเขตสงวนขึ้น จำนวนสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ก็เพิ่มขึ้นอย่างน่ายินดี พื้นที่คุ้มครองครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของเขตปกครองตนเองทิเบต ซินเจียง และชิงไห่ ในประเทศจีน


Changtang Plateau Tibet                                   Photo taken on Sept. 22, 2021 : Xinhua/Jigme Dorje

 ที่มา  China Xinhua News , wikipedia

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: