ข่าวล่าสุด

:

น้อนนน ปลาปักเป้ากล่องเหลืองลายจุดดำ ความน่ารักใต้ท้องทะเลไทย

ปลาปักเป้ากล่องเหลืองลายจุดดำ


ปลาสวยงามหลากสีสัน ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย ซึ่งปลาปักเป้ากล่องเหลืองลายจุดดำ สุดน่ารักตัวนี้ พบที่ท้องทะลจังหวาดตราดบ้านเรานี่เอง

ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 4 จังหวัดตราด เผยภาพของ " ปลาปักเป้ากล่องเหลืองลายจุดดำ " หรือ ปลาปักเป้ากล่องเหลือง (Yellow boxfish, Cubicus boxfish) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า 𝘖𝘴𝘵𝘳𝘢𝘤𝘪𝘰𝘯 𝘤𝘶𝘣𝘪𝘤𝘶𝘴 ซึ่งเป็นปลาปักเป้าชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาปักเป้ากล่อง (Ostraciidae)


ปลาปักเป้ากล่องเหลือง

ลำตัวมีเกราะหุ้มเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูในแนวตัดขวาง ปากมีขนาดใหญ่และมีฟันซี่เล็ก ๆ ครีบหางใหญ่ แต่ครีบอื่น ๆ เล็ก เหมือนปลาปักเป้าชนิดอื่นทั่วไป  เมื่อยังเด็กจะมีลำตัวสีเหลืองสดและมีจุดสีดำเข้มกว่าปลาที่โตแล้ว


ปลาปักเป้ากล่องเหลืองลายจุดดำ เมื่อโตเต็มวัยลำตัวจะยืดยาวมากขึ้น ทั่วตัวเป็นสีน้ำตาลปนเหลือง จุดสีดำเปลี่ยนเป็นจุดสีขาวอมฟ้ามีวงสีดำล้อมรอบ และมีลายสีเหลืองตามแนวเกล็ด  มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 45 เซนติเมตร


ทะเลไทย

สิ่งมีชีวิตสุดน่ารักนี้หากินอยู่ตามลำพัง โดยว่ายน้ำช้า ๆ ในแนวปะการังใกล้ชายฝั่ง กินอาหารซึ่งเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก พบได้ตามแนวปะการัง กองหินใต้น้ำ โพรงหินหรือถ้ำ กระจายพันธุ์ในมหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย โดยในน่านน้ำไทยนั้นพบได้ทั้ง 2 ฝั่ง
ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 4 จังหวัดตราด
คู่มือความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตทางทะเลและชายฝั่ง เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี,
คู่มือปลาในแนวปะการังฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย และเว็บ Fishbase.se

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: