ข่าวล่าสุด

:

บริษัทอัญมณีในศรีลังกาอวดโฉม แซฟไฟร์ ขนาดมหึมา สูงค่าหายาก

blue sapphire                                   AP Photo/Eranga Jayawardena

บริษัทอัญมณีแห่งหนึ่งในศรีลังกาได้เปิดตัว ‘แซฟไฟร์ (sapphire)’ อัญมณีหายากขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักถึง 683 ปอนด์ (310 กิโลกรัม) ซึ่งได้รับการรับรองว่าเป็นหนึ่งในรัตนชาติตระกูลคอรันดัมที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบในประเทศ

หน่วยงานด้านอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติของศรีลังกากล่าวว่า ได้ทำการทดสอบทางอัญมณีกับตัวอย่างที่นำมาจากหินแล้ว พบว่าเป็นไพลินสีน้ำเงิน หรือ blue sapphire แน่นอน โดนมันถูกขนานนามว่า "ราชินีแห่งเอเชีย" (Queen of Asia)


Queen of Asia                                   AP Photo/Eranga Jayawardena

"ราชินีแห่งเอเชีย" ก้อนนี้ถูกพบในเมืองรัตนปุระ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา ประมาณ 113 กิโลเมตร เมื่อราว 3 เดือนก่อน ซึ่งเมืองรัตนปุระหรือเมืองอัญมณีในภาษาท้องถิ่นแห่งนี้ เป็นที่รู้จักมานานหลายศตวรรษในด้านการขุดอัญมณี


Shanka Ruwanditha ผู้อำนวยการของบริษัท Gemological Institute of Ratnapura ผู้เป็นเจ้าของแซฟไฟร์ กล่าวกับ Associated Press เมื่อวันจันทร์ว่า บริษัทมีแผนที่จะรับบริการจากผู้ประเมินราคาอัญมณีในประเทศหรือต่างประเทศในไม่ช้าเพื่อกำหนดราคาของหิน


แซฟไฟร์                                     AP Photo/Eranga Jayawardena

ประธานสถาบัน Chamila Suranga บอกกับ Forbes ว่าราชินีแห่งเอเชียอาจมีค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ซูรังกายังยืนยันว่าสถาบันกำลังกำหนดเป้าหมายผู้ซื้อที่มีศักยภาพ รวมถึงพิพิธภัณฑ์และนักสะสมส่วนตัวผู้มั่งคั่งในตะวันออกกลาง

ตอนนี้ "ราชินีแห่งเอเชีย" จัดแสดงอยู่ในเมืองโฮรานาของศรีลังกา ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ที่มา  apnews.com , robbreport.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: