ข่าวล่าสุด

:

Ameca หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่แสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้คล้ายมนุษย์มากที่สุด


                                               Engineered Arts

Ameca หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ จากบริษัท Engineered Arts ของสหราชอาณาจักร สร้างความตื่นเต้นต่อผู้ที่ได้พบในงาน คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ปี 2022 เป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้คล้ายคลึงมนุษย์อย่างมาก

Ameca เป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่ประมวลผลด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์  (AI) นอกจากมีรูปร่างเหมือนมนุษย์แล้ว ยังมีปฏิกิริยาไม่ต่างจากมนุษย์ที่สามารถโต้ตอบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการโบกมือไปในทิศทางต่าง ๆ หุ่นยนต์ก็สามารถโต้ตอบกับการเคลื่อนไหวเหล่านั้นได้ด้วยการมองตามการเคลื่อนไหว หรือเอื้อมมือออกไปจับมือที่พยายามมาสัมผัสที่ปลายจมูกของหุ่นยนต์


Ameca หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์                                     Engineered Arts

ปฏิกิริยาโต้ตอบกับการเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติของ Ameca ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แบบ AI x AB (Artificial Intelligence และ Artificial Body) เป็นการทำงานร่วมกันของระบบ AI และระบบไฮโดรลิกบริเวณข้อต่อส่วนต่าง ๆ ของหุ่นยนต์ จึงทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต่างกับการเคลื่อนไหวของร่างกายมนุษย์


Ameca เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Engineered Arts จากสหราชอาณาจักร ซึ่งมีผลงานการพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์กว่า 100 ตัว แต่ Ameca เป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่เหมือนมนุษย์มากที่สุด และมีความสามารถในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าหุ่นยนต์ตัวอื่น


Ameca หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์                                              Engineered Arts

ลำตัวของ Ameca ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนโลหะและพลาสติก ใบหน้ามีสีเทาแต่กต่างจากมนุษย์และไม่แบ่งแยกเพศที่ชัดเจน มีฟันเรียง ส่วนประกอบข้างในศรีษะเป็นเครื่องยนต์กลไกจำนวน 17 เครื่อง ที่ควบคุมการเคลื่อนไหวและการแสดงออกบนใบหน้า

อย่างไรก็ตาม แม้ Ameca จะสามารถแสดงสีหน้าได้น่าทึ่ง แต่หุ่นยนต์ตัวนี้ยังไม่สามารถเดินเหินเหมือนมนุษย์ได้ โดยการเดินถือเป็นขั้นตอนการพัฒนาที่มีความท้าทายและยังอยู่ในระหว่างการวางแผนต่อไป

 

  ที่มา  news.thaipbs  ,  xinhuathai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: