ข่าวล่าสุด

:

โจนาธาน เต่ายักษ์วัย 190 ปี บันทึกสถิติเป็นเต่าอายุมากที่สุดในโลก

โจนาธาน เต่ายักษ์วัย 190 ปี                                    Photo : CNN

Guinness World Records บันทึกสถิติให้ "โจนาธาน" เต่ายักษ์เซเชลส์วัย 190 ปี เป็นสัตว์บกที่อายุยืนที่สุดในโลก ถือเป็นสัตว์ในวงศ์ "คีโลเนียน (chelonian)" ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ครอบคลุมเต่า เต่าทะเล และเต่าทั้งหมด

โจนาธานอาศัยอยู่บนเกาะเซนต์เฮเลนา (St Helena) ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ เชื่อกันว่าโจนาธานเกิดค.ศ. 1832 ทำให้เขามีอายุ 190 ปีในปี 2022 นี้

แต่ในความเป็นจริง โจนาธานอาจมีอายุถึง 200 ปีแล้วด้วยซ้ำ เนื่องจากไม่มีใครรู้อายุที่แน่นอนของเขา ตามที่ Matt Joshua หัวหน้าฝ่ายการท่องเที่ยวของ St. Helena กล่าว เขาบอกกับ CNN ว่า: "โจนาธานอาจมีอายุถึง 200 ปีจริงๆ ก็ได้ เพราะข้อมูลเกี่ยวกับการมาถึงของเขาบนเกาะนี้ไม่แน่นอน และไม่มีบันทึกการเกิดของเขาจริงๆworld's oldest tortoise                                   Photo : guinnessworldrecords

ตามข้อมูลล่าสุดจากรัฐบาลเซนต์เฮเลนาบอกว่า “โจนาธานยังกินหญ้าได้ดี ถึงแม้เขาจะไม่รู้ถ้าเราวางอาหารลงบนพื้น เพราะตาของโจนาธานมองไม่เห็นแล้ว”

“แผนกสัตวแพทย์ยังคงให้อาหารโจนาธานด้วยมือสัปดาห์ละครั้งเพื่อเพิ่มแคลอรี วิตามิน แร่ธาตุ และธาตุต่างๆ เนื่องจากเขาตาบอดและไม่รับรู้กลิ่น แต่การได้ยินของเขายอดเยี่ยมมากและเขายังรักการอยู่ร่วมกับมนุษย์ และตอบสนองต่อเสียงของสัตวแพทย์ Joe Hollins ได้ดี”

คีโลเนียน ที่อายุมากที่สุดตัวก่อนคือ ทูอี มาลิลา (Tu’i Malila) ที่อายุ 188 ปี ถูกมอบให้กับราชวงศ์ตองกาเมื่อประมาณปี 1777 จนกระทั่งตายลงในปี 1965

  ที่มา  CNN  ,   guinnessworldrecords

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: