ข่าวล่าสุด

:

ไปรษณีย์อังกฤษเผยโฉม แสตมป์ติดบาร์โค้ด สแกนแล้วดูการ์ตูนได้

Stamp UK                                         PA Media

เมื่อกล่าวถึงการส่งจดหมายแบบ "ติดแสตมป์" หลายคนอาจคิดว่าช่างเป็นเรื่องโบราณเสียจริง แต่คุณอาจจะต้องคิดใหม่กับสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดมากว่า 180 ปีชนิดนี้แล้วล่ะ เพราะที่ไปรษณีย์รอยัลเมล ในสหราชอาณาจักร เค้าได้จัดทำแสตมป์แบบใหม่ที่มีบาร์โค้ดสามารถสแกนดูการ์ตูนได้

ถือเป็นการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยแห่งดิจิทัล โดยไปรษณีย์อังกฤษได้วางจำหน่ายแสตมป์โฉมใหม่นี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยผู้รับจดหมายสามารถสแกนบาร์โค้ดเพื่อดูวิดีโอการ์ตูนชุด Shaun the Sheep ได้ ซึ่งผู้ส่งจดหมายจะเป็นผู้เลือกว่าคนรับจะได้ดูการ์ตูนตอนใด

รอยัลเมล ผู้ให้บริการไปรษณีย์ของสหราชอาณาจักรยังมีความตั้งใจและเป้าหมายว่า ในอนาคตผู้รับจดหมายที่ติดด้วยแสตมป์ที่มีบาร์โค้ดนี้ สามารถสแกนเพื่อดูวิดีโอ หรือรับข้อความอย่างการอวยพรวันเกิดได้ด้วย

Shaun the Sheep cartoon                                                  Photo : imdb.com


รอยัลเมล เตือนคนที่มีแสตมป์ธรรมดาอยู่ในมือให้รีบใช้ให้หมดก่อนเดือน ม.ค. 2023 หรือเอาไปแลกแสตมป์ใหม่แบบที่มีบาร์โค้ดได้ โดย #The QR จะอยู่บน "แสตมป์ทั่วไป" ที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 ปรากฏอยู่

นิค แลนดอน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของรอยัลเมล บอกว่าการติดบาร์โค้ดลงบนแสตมป์ ช่วยเชื่อมโยงการส่งจดหมายเข้ากับโลกดิจิทัล และเปิดโอกาสให้เกิดนวัตกรรมการใหม่ ๆ

สหราชอาณาจักรเป็นผู้ออกและนำแสตมป์ The Penney Black ชุดแรกของโลกมาใช้เมื่อปี 1840 ถือเป็นการพลิกโฉมการส่งจดหมายให้มีราคาถูกลงและง่ายดายยิ่งขึ้น

ส่วนในไทย บริษัทไปรษณีย์ไทย ให้ข้อมูลว่า ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถือเป็นยุคแรกของ การไปรษณีย์ไทย ด้วยการจัดตั้งกรมไปรษณีย์ในประเทศไทย และการผลิต "แสตมป์ชุดโสฬส" แสตมป์ชุดแรกของประเทศ รวมไปถึงจัดพิมพ์ไปรษณียบัตรครั้งแรก เพื่อรองรับกิจการไปรษณีย์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น

 
 ข้อมูลจาก  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: