ข่าวล่าสุด

:

นักโบราณคดีญี่ปุ่นพบอาวุธโบราณ ที่อาจเป็นต้นแบบดาวกระจายของนินจา

อาวุธลับดาวกระจาย

นักโบราณคดีญี่ปุ่นพบอาวุธโบราณเก่าแก่ 430 ปี ที่อาจเป็นต้นแบบ อาวุธ “ดาวกระจายชูริเคน” ของเหล่านินจา

นักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์รันซัน (Ranzan) ประจำจังหวัดไซตามะของญี่ปุ่น เผยผลการศึกษาล่าสุดซึ่งพบว่า วัตถุบางชิ้นที่ขุดค้นได้จากโบราณสถานหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงซากปราสาทอิวาสึกิ (Iwatsuki) ในจังหวัดไซตามะ และซากปราสาทฮะจิโอจิ (Hachioji) ในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว อาจเป็นต้นกำเนิดของดาวกระจายชูริเคน ซึ่งเป็นอาวุธนินจาที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

วัตถุที่ถูกขุดพบเหล่านั้น เป็นอาวุธโบราณชิ้นเล็กอายุเก่าแก่ราว 430 ปี โดยมีการขุดพบมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960-2010 หรือหลายสิบปีมาแล้ว แต่ผลการศึกษาวิเคราะห์เพิ่งเปิดเผยออกมาว่า มันอาจเป็นต้นแบบของอาวุธที่ใช้ขว้างอย่าง "ดาวกระจายชูริเคน" โดยมีผู้คิดทำอาวุธต้นแบบเหล่านี้ขึ้นในสงครามปิดล้อมเมืองโอดาวาระ (Odawara) เมื่อปี 1590 หรือช่วงปลายศตวรรษที่ 16


อาวุธลับดาวกระจาย

ในยุคเซ็นโกขุ (Sengoku) หรือช่วงเวลาที่ขุนศึกแห่งแคว้นต่าง ๆ ในญี่ปุ่น รบพุ่งชิงอำนาจกันระหว่างปีคริสต์ศักราช 1467-1615 บันทึกประวัติศาสตร์ระบุไว้ว่ามีการใช้นินจาเข้าร่วมทำสงครามด้วย โดยให้ทำหน้าที่สืบความลับ ลอบสังหาร หรือดำเนินแผนบ่อนทำลายเพื่อตัดกำลังของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเหตุการณ์โจมตีปิดล้อมเพื่อยึดเมืองโอดาวาระ เป็นความร่วมมือของขุนศึกจากสองตระกูล ได้แก่โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ และโตกุกาวะ อิเอยาสึ โดยทั้งสองต้องการโค่นล้มตระกูลโฮโจที่เป็นผู้ทรงอำนาจอีกกลุ่มหนึ่งในเวลานั้น ซึ่งก็ทำได้สำเร็จและยึดปราสาททั้งสองหลังในเขตอิทธิพลของตระกูลโฮโจไว้ได้

นักโบราณคดีขุดพบก้อนกลมทำจากดินเหนียวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-3 เซนติเมตร ที่ซากปราสาทฮะจิโอจิ โดยก้อนเหล่านี้มีขา 4 ข้างยื่นออกมาคล้ายหนามแหลม และเมื่อวางลงกับพื้นจะมีหนามด้านใดด้านหนึ่งตั้งขึ้นชี้ฟ้าเสมอ ผู้วิจัยสันนิษฐานว่านี่คืออาวุธชื่อ "มากิบิชิ" (Makibishi) ซึ่งใช้ปาหรือโปรยลงกับพื้นเพื่อเป็นขวากขวางทางศัตรู โดยขวากจะทิ่มแทงเท้าของทหารและม้าศึก ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนกำลังรุกเข้าประชิดฝ่ายตั้งรับได้อย่างรวดเร็วนัก


ส่วนที่ซากปราสาทอิวาสึกิและซากศาลากลาง "โอวาดะ จินยะ" ในจังหวัดไซตามะ พบหินทรงแบนที่ถูกทำให้มีคมและมุมแหลมคล้ายรูปหกเหลี่ยม ขนาดราว 5 เซนติเมตรหลายชิ้น โดยคาดว่าเป็นอาวุธสำหรับใช้ขว้างเข้าใส่ทหารของฝ่ายตรงข้าม เพื่อให้ได้รับบาดเจ็บและหยุดชะงักชั่วคราว เปิดช่องให้ทหารฝ่ายเดียวกันที่กำลังเพลี่ยงพล้ำถอยหนีได้


อาวุธลับดาวกระจาย

นายอะกิฮิโระ อิวาตะ นักโบราณคดีผู้ทำการวิจัยบอกว่า "อาวุธเหล่านี้น่าจะเป็นของกลุ่มนักรบที่เคลื่อนย้ายและออกปฏิบัติการได้รวดเร็วว่องไวอย่างนินจา โดยฝ่ายตระกูลโฮโจซึ่งตั้งรับอยู่ในปราสาทน่าจะทำอาวุธนี้ขึ้นอย่างเร่งรีบ เพื่อรับมือและประวิงเวลาหาทางหนีจากกองทัพตระกูลโทโยโทมิและโตกุกาวะ ซึ่งมีกำลังทหารเหนือกว่าหลายเท่า"

"แม้จะทำขึ้นอย่างง่าย ๆ ในเวลาอันสั้น แต่อาวุธเหล่านี้น่าจะมีประสิทธิภาพพอสมควรเลยทีเดียว ทำให้มีการนำไปเป็นต้นแบบ เพื่อพัฒนาเป็นอาวุธที่ซับซ้อนมากขึ้นอย่างดาวกระจายชูริเคน" นายอิวาตะกล่าว

อันที่จริงแล้วคำว่าชูริเคน (Shuriken) มีความหมายว่า "มีดดาบที่ซ่อนไว้หลังมือ" เป็นอาวุธขว้างปาขนาดเล็กของนินจาที่มีหลากหลายรูปแบบ โดยไม่จำเป็นจะต้องมีรูปทรงเหมือนดาวกระจายเสมอไป ชูริเคนบางชนิดดูคล้ายลูกดอกหรือหัวลูกศร สามารถนำไปอาบยาพิษเพื่อใช้ลอบสังหารได้

 

  ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: