ข่าวล่าสุด

:

อบอุ่น หมู่เกาะอ่างทองเผยภาพ แม่ค่างแว่นถิ่นใต้อุ้มลูกน้อยหากิน

ค่างแว่นถิ่นใต้             ภาพ park Gon Srichanchom / อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เผยภาพสุดน่ารักของ "ค่างแว่นถิ่นใต้แม่ลูก" ที่ออกมาหากินในบริเวณที่ทำการอุทยานฯ เกาะวัวตาหลับ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา

โดยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ระบุว่า เมื่อพายุฤดูร้อนพัดผ่านไป แม่ค่างแว่นถิ่นใต้ พาลูกน้อยสีทองลงมาหากินในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะวัวตาหลับ  โดยพบว่าแม่ค่างแว่นถิ่นใต้มีดวงตาด้านซ้ายบอดสนิท


ค่างแว่นถิ่นใต้                  ภาพ park Gon Srichanchom / อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง


ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมาทางเจ้าหน้าที่ฯ ยังคงติดตามพฤติกรรมการดำรงชีวิตด้วยสัญชาติญาณความเป็นแม่ ที่ยังคงทำหน้าที่หาอาหารและดูแลลูกน้อยที่ต้องกินนมอย่างต่อเนื่อง วันนี้ หลังจากที่พายุฤดูร้อนพัดผ่านไป ทิ้งร่องรอยความเสียหายจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากไว้ทั่วบริเวณที่ทำการฯ น้ำขุ่นโคลนที่ไหลลงมาจากยอดเขาเริ่มเปลี่ยนสีใสสะอาด บรรยากาศความสงบและสดชื่นกลับมาเยือนอีกครั้ง


เจ้าหน้าที่ฯ พบว่าแม่ค่างแว่นถิ่นใต้ตาบอดตัวเดิมอุ้มลูกน้อยกลับลงมาหากินเมล็ดของต้นตะเคียนทองที่ร่วงหล่นอยู่บนสนามหญ้าในบริเวณเดิม พร้อมกับฝูงสมาชิกประมาณ 25 ตัว ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจึงเก็บภาพถ่ายความรักและผูกพัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังแห่งชีวิตตามวิถีธรรมชาติ มาให้ชมกันอีกครั้งค่างแว่นถิ่นใต้               ภาพ park Gon Srichanchom / อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง


สำหรับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะในอ่าวไทยท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ ตามเกาะต่างๆ จะมีหาดทรายอยู่เกือบทุกเกาะ บางเกาะหาดทรายมีสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ บางเกาะมีปะการังตามชายทะเลหลายชนิด สีสวยงามหลากสี อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ เกาะวัวตาหลับ หาดสามเส้า ทะเลใน หาดหน้าทับ หาดถ้ำร้าง และหาดสองพี่น้อง เป็นต้น


 

 
 ที่มา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง  , ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: