ข่าวล่าสุด

:

ค้นพบขุมทรัพย์ล้ำค่าจากซากเรืออับปางสเปนเก่าแก่ 350 ปี

priceless older สมบัติโบราณ


เรื่องราวของขุมทรัพย์ที่ถูกฝังและซากเรืออับปางโบราณดึงดูดใจผู้คนมานานหลายศตวรรษ ตั้งแต่นิทานโจรสลัดไปจนถึงภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องดัง

อย่างไรก็ตาม สำหรับทีมนักสำรวจกลุ่มหนึ่ง ตำนานนั้นได้กลายเป็นความจริง เมื่อพวกเขาค้นพบขุมสมบัติโบราณจากเรือใบสเปนที่อับปางอายุ 350 ปี มีทั้งเหรียญ ทองคำ อัญมณีมีค่า ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของอัศวินเดินเรือ

เรือ Nuestra Señora de las Maravillas (หรือ Our Lady of Wonders) ขนาด 891 ตัน จมลงในปี 1656 หลังจากที่ชนกับเรือลำอื่นจากกองเรือและชนเข้ากับแนวปะการังที่นอกชายฝั่งบาฮามาส เรือลำนี้บรรทุกสมบัติล้ำค่า ซึ่งบางส่วนถูกสงวนไว้เป็นภาษีสำหรับกษัตริย์ฟิลิปที่ 4 จากคิวบาถึงเซบียา ประเทศสเปนNuestra Señora de las Maravillas


ในบรรดาการค้นพบดังกล่าว มีสร้อยสีทองเส้นยาว 1.76 เมตร และจี้ประดับด้วยเพชรพลอยหลายอัน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของอัศวินแห่งภาคีซานติอาโก ซึ่งเป็นคณะศาสนาและการทหารที่มีอายุหลายศตวรรษ จี้ทองคำชิ้นหนึ่งมีลักษณะเป็นมรกตโคลอมเบียวงรีขนาดใหญ่และมรกตขนาดเล็กกว่าอีก 12 ชิ้น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจเป็นตัวแทนของอัครสาวก 12 คน ข้างไม้กางเขนของเซนต์เจมส์ นอกจากนี้ยังมีการค้นพบจี้อัศวินอีก 3 อัน รวมถึงสิ่งที่ดูเหมือนเปลือกหอยเชลล์สีทอง


Allen Exploration ผู้เชี่ยวชาญด้านเรืออับปาง ซึ่งดำเนินการสำรวจมาตั้งแต่ปี 2020 กล่าวว่า “จี้เล็กๆ เหล่านี้รอดชีวิตมาได้อย่างไรในน่านน้ำอันรุนแรงเหล่านี้ และวิธีที่เราค้นพบมันได้ คือความอัศจรรย์"จี้ทองคำมรกตโบราณ

Allen ยังกล่าวเสริมว่า วัตถุโบราณอื่นๆ ที่กู้ขึ้นมาได้จากเรือแสดงถึงช่วง "ยุคทองของสเปน" ซึ่งมีทั้งเครื่องลายครามจีนและโถมะกอก ตลอดจนด้ามดาบสีเงิน สิ่งของล้ำค่าของเรือใบบางลำอาจถูกลักลอบนำมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ "ทาน้ำมันบนฝ่ามือของพ่อค้าและเจ้าหน้าที่ชาวสเปนอย่างผิดกฎหมาย"

สิ่งของที่ค้นพบโดยทีมของ Allen จะถูกเก็บไว้อย่างถาวรที่พิพิธภัณฑ์ทางทะเล Bahamas Maritime Museum ในเมืองฟรีพอร์ต บาฮามาส ซึ่งจะเปิดในวันที่ 8 สิงหาคม

 

 ที่มา CNN

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: