นิวยอร์กประกาศรับสมัคร มือกำจัดหนู เงินเดือนดีงาม
1,059
การเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดของ "หนู" ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเป็นปัญหาน่าปวดหัวของเมืองใหญ่ระดับโลกเมืองนี้
AP Photo/Richard Drew (Via washingtontimes.com)
ปัญหาของเมืองใหญ่ๆ ในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เกี่ยวข้องกับจำนวนประชากร ที่ไม่ใช่จำนวนประชากรมนุษย์ แต่เป็นหนูจำนวนมหาศาล ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของชาวอเมริกันอย่างมาก
การเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดของ "หนู" ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเป็นปัญหาน่าปวดหัวของเมืองใหญ่ระดับโลกเมืองนี้ ซึ่งทางการท้องถิ่นกำลังเผชิญหน้าและหาทางเร่งแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง ล่าสุด ถึงขั้นรับสมัครเจ้าหน้าที่ในตำแหน่งสุดพิเศษนี้ด้วย
หนู คืออีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าหน้าที่อเมริกันพยายามแก้ไข หลังจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาด ประชากรหนูในมหานครนิวยอร์กนั้นเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 71 และสามารถพบเห็นได้มากขึ้นทั้งตามสถานีรถไฟใต้ดิน ท้องถนน และอาคารบ้านเรือน
ล่าสุด ทางรัฐบาลท้องถิ่นต้องประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่ในตำแหน่ง "Director of Rodent Mitigation" หรือ "ผู้อำนวยการบรรเทาปัญหา(จาก)หนู" โดยกำหนดคุณสมบัติที่ต้องการคือ ต้องเป็นคนกล้า ดูมีออร่าความเป็นวายร้าย (aura of badassery) และต้องเก่งด้วย ที่สำคัญนอกจากจะต้องเต็มใจที่จะจับและฆ่าหนูแล้ว ต้องเป็นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองและมีวุฒิปริญญาตรีด้วย
เอริก อดัมส์ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ทวีตข้อความชวนคนมาสมัครงาน ว่า ถ้าคุณมีแรงผลักดัน มีความมุ่งมั่น มีสัญชาติญาณของนักฆ่าที่จำเป็นในการต่อสู้กับประชากรหนูที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นี่แหละคืองานในฝันของคุณ
เขาบอกด้วยว่า นอกจากต้องสู้กับปัญหาอาชญากรรม ความไม่เท่าเทียม นี่คืออีกปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขเพื่อให้มหานครนิวยอร์กเป็นเมืองที่น่าอยู่ ซึ่งต้องใช้ทุกวิธีเพื่อกำจัดหนูให้หมดไป เพื่อที่พวกมันจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของชาวเมือง
สองเหตุผลหลักคาดว่าทำให้หนูเพิ่มจำนวนขึ้น
1. ช่วงเกิดการระบาดของโควิด-19 ทางการอนุญาตให้ร้านอาหารตั้งโต๊ะตามทางเดินเท้าได้ชั่วคราวเพื่อช่วยเรื่องของรายได้
2. จุดทิ้งขยะต่างๆ ในเมือง
ตำแหน่งนี้ไม่ได้พิเศษแค่ชื่อตำแหน่งหรือหน้าที่เท่านั้น ในส่วนของรายได้ก็มีความพิเศษไม่แพ้กัน โดยค่าตอบแทนต่อปีอยู่ที่ประมาณ 120,000 - 170,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.2 ล้าน - 5.9 ล้านบาท หรือตกประมาณเดือนละ 350,000 - 490,000 บาท
และรู้หรือไม่ ! มีตำนานท้องถิ่นเล่าว่า "ในเมืองจะมีหนู 1 ตัวสำหรับชาวนิวยอร์ก 1 คน" ดังนั้น คาดว่าน่าจะมีหนูประมาณ 8.8 ล้านตัว แต่ข้อเท็จจริงอ้างอิงตามผลวิจัยเมื่อปี 2014 พบว่า มหานิวยอร์กน่าจะมีหนูราว 2 ล้านตัวเท่านั้น
ที่มา thaipbs.or.th
บทความที่เกี่ยวข้อง
-
นิวยอร์กไฟเขียว วิธีจัดการศพผู้วายชนม์ ให้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ย
-
นิวยอร์กประกาศรับสมัคร มือกำจัดหนู เงินเดือนดีงาม
-
สนามบินนิวยอร์ก เอกซเรย์เจอแมวส้ม ซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง
-
อิสราเอลสร้างตัวอ่อนสังเคราะห์จากหนูสำเร็จ ความหวังสู่การสร้างอวัยวะปลูกถ่าย
-
นิวยอร์กประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ ฝีดาษลิง ระบาดหนักสุดในสหรัฐฯ
-
ผู้ว่านิวยอร์กลงนาม 10 ข้อกฎหมาย กำหนดอายุขั้นต่ำซื้อปืน