ข่าวล่าสุด

:

ออสเตรเลียพบ คางคกยักษ์ ใหญ่ที่สุดในโลกที่รัฐควีนส์แลนด์

cane toad คางคกอ้อย                                                       Photo : Reuters


เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าพบคางคกอ้อย (cane toad) ตัวใหญ่ยักษ์จนคิดว่าเป็นของปลอมในป่าดิบชื้น ที่รัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย โดยคางคกตัวนี้มีน้ำหนัก 2.7 กก. ซึ่งใหญ่กว่าคางคกขนาดปกติ 6 เท่าและอาจทุบสถิติโลกได้

เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าตั้งชื่อคางคกตัวนี้เล่น ๆ ว่า "Toadzilla" (เพื่อล้อชื่อสัตว์ประหลาดยักษ์จากภาพยนตร์ญี่ปุ่น "Godzilla")

ไคลี เกรย์ เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ไปพบคางคกตัวนี้ครั้งแรกตอนออกลาดตระเวนในรัฐควีนส์แลนด์ และแทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเอง

"ฉันไม่เคยเห็นอะไรใหญ่ขนาดนี้มาก่อน" เธอเล่ากับโทรทัศน์เอบีซี "มันดูเหมือนกับลูกฟุตบอลที่มีปีก เราเรียกมันว่า Toadzilla"


จากนั้น ทีมเธอก็รีบช่วยกันจับเจ้าคางคกตัวนี้ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวเมีย และเอากลับไปที่ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อชั่งน้ำหนัก แม้จะคาดอยู่แล้วว่าต้องมีน้ำหนักมาก แต่ประหลาดใหญ่ที่หนักถึง 2.70 กก. สูงกว่าสถิติกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส ปัจจุบันที่คางคกเลี้ยงในสวีเดนชื่อ พรินเซน ครองอยู่จากปี 1991

นางเกรย์บอกว่า คางคกยักษ์นี้น่าจะอ้วนจากการกินแมลง สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็ก ๆ เธอบอกว่าคางคกใหญ่ขนาดนี้จะกินอะไรก็ได้ที่สามารถยัดเข้าไปในปากได้

คางคกไม่ได้เป็นเหยื่อตามธรรมชาติของสัตว์ชนิดไหนในออสเตรเลีย แต่กลับเป็นสายพันธุ์ที่เป็นพิษและได้สร้างความเสียหายให้กับประชากรสัตว์ประจำถิ่น โดยคางคกถูกนำมาที่ออสเตรเลียครั้งแรกในปี 1935 และได้กลายเป็นสัตว์ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยประเมินว่ามีอยู่หลายร้อยล้านตัวในประเทศ

นางเกรย์ไม่แน่ใจว่าเจ้าคางคกตัวนี้อายุเท่าไหร่ แต่เธอเชื่อว่ามันคงใช้ชีวิตมานานแล้ว คางคกพันธุ์นี้มีอายุได้ถึง 15 ปีในป่า แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้คางคกตัวนี้ถูกการุณยฆาตแล้ว ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติปกติสำหรับสัตว์ที่ไปรบกวนทำร้ายสัตว์ตัวอื่นในธรรมชาติ ส่วนซากจะถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์

  ที่มา BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: