ข่าวล่าสุด

:

ลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งใหญ่สุดในโลกปิดให้บริการ เพราะน้ำแข็งไม่พอ

Rideau Canal Skateway                                               Dave Chan/AFP/Getty Images


คลอง Rideau Canal Skateway ลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังเผชิญกับความเป็นไปได้ที่ปิดฤดูกาลอย่างสมบูรณ์ เพราะวิกฤตสภาพอากาศทำให้น้ำในคลองแข็งไม่พอ

ลานสเก็ตน้ำแข็ง Rideau Canal Skateway ในเมืองออตตาวาของแคนาดาได้รับการยืนยันจากกินเนสส์ว่าเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่แช่แข็งโดยธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีผู้เข้าชมมากกว่าล้านคนในแต่ละปี

ลานสเกตมีความยาว 4.8 ไมล์ เป็นส่วนหนึ่งของคลอง Rideau Canal ที่มีความยาว 125 ไมล์ ซึ่งเป็นมรดกโลกของ UNESCO เชื่อมต่อออตตาวากับทะเลสาบออนแทรีโอและแม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ ลานสเกต Skateway คือส่วนของคลองที่ไหลผ่านใจกลางเมืองออตตาวา ไปยังทะเลสาบ Dow’sRideau Canal Skateway                                                Justin Tang/The Canadian Press via AP/FILEโดยทั่วไปในแต่ละปี ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมถึงต้นเดือนมีนาคม จะมีผู้คนราว 1 ล้านคนแห่กันไปที่คลองแห่งนี้เพื่อเล่นสเก็ต แต่วันที่เปิดให้บริการก็มักจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเสมอ

Skateway จะเปิดให้ผู้คนเข้าชมต่อเมื่อน้ำแข็งมีความหนาอย่างน้อย 30 เซนติเมตร ซึ่งความหนาแบบนั้นต้องใช้เวลา 10-14 วันใน "สภาพอากาศหนาวเย็นติดต่อกัน" คืออยู่ที่ -10°C ถึง -20°C

แต่ในปีนี้มีน้ำแข็งไม่เพียงพอ

ออตตาวากำลังประสบกับฤดูหนาวที่อบอุ่นที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากอุณหภูมิในเมืองหลวงที่ปกติจะหนาวเย็นจัดนั้นยังคงอบอุ่นอยู่ เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในฤดูหนาวก็กลับร้อนขึ้นทั่วโลก แปดปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์


  ที่มา  CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: