ข่าวล่าสุด

:

ไลฟ์สไตล์

ปลูกต้นไม้ช่วยลดความเครียดจริงไหม ?
สถานการณ์โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้งและไม่มีท่าทีว่าจะลดลงและจบลงในเร็วๆนี้ได้ จึงส่งผลกระทบต่ออารมณ์และสุขภาพจิตของเรา ทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากจะทำอะไร ไม่มีสมาธิในการทำงาน บางครั้งถึงขั้นเบื่ออาหาร ความรู้สึกทั้งหมดนี้แน่นอนว่าเกิดมาจากความเครียดและความวิตกกังวลที่กลัวว่าจะเสี่ยงติดเชื้อจากคนใกล้ตัว กลัวการติดเชื้อเวลาที่ออกจากบ้าน และถ้าหากได้รับเชื้อมาแล้วก็ไม่รู้ว่าจะได้รักษาได้เลยหรือไม่ ความรู้สึกเหล่านี้จึงเป็นปัญหาทำให้หลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น กรมสุขภาพจิตจึงได้มีการแนะนำเพื่อเป็นตัวช่วยรับมือกับความเครียดและวิตกกังวลหลากหลายวิธี เช่น ในช่วง Work from home พยายามหากิจกรรมทำอย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง ซึ่งกิจกรรมที่หลายๆคนชอบทำในตอนนี้คือการปลูกต้นไม้ บางคนที่รักหรือชอบในการปลูกต้นไม้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่อารมณ์ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนอีกด้วย บทความนี้จึงเป็นวัตถุประสงค์ในการให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ต่ออารมณ์และสุขภาพจิตเพื่อช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและเป็นคนที่รักธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
ทำไมคนที่ชอบปลูกต้นไม้เป็นคนอารมณ์ดี ?
จากงานวิจัยพบว่า การที่เราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติทำให้เรารู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ช่วยสร้างความสดชื่นและความผ่อนคลาย รวมถึงยังมีพลังงานด้านบวกเพิ่มมากขึ้น มีความเครียดลดลง ทำให้จิตใจสงบและมีความสุขมากขึ้น ในปัจจุบันการปลูกต้นไม้หรือทำสวนต่างๆไม่ได้แค่ช่วยสร้างความสดชื่นให้คนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังช่วยบำบัดผู้ที่มีความต้องการพิเศษ เช่น คนที่เป็นโรคซึมเศร้า ผู้ที่อยู่ในภาพวะเครียด เหนื่อยล้าจากการทำงาน ผู้สูงอายุ และเด็กที่สมาธิสั้น
การปลูกต้นไม้ช่วยผ่อนคลายได้อย่างไร ?
Professor Lightman ได้ค้นพบแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในดินชื่อว่า Mycobacterium vaccae แบคทีเรียชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายมนุษย์โดยผ่านทางเยื่อบุส่วนต่าง ๆ เช่น เยื่อบุผิวช่องจมูกและปาก เมื่อแบคทีเรียนี้เข้าสู่ร่างกายจะทำให้เพิ่มการสร้างสารสื่อประสาทชื่อ serotonin ที่บริเวณสมอง และทางเดินอาหาร รวมถึงลดกระบวนการอักเสบภายในร่างกาย serotonin เป็นสารสื่อประสาทแห่งความสุข มีฤทธิ์คล้ายกับยาต้านอาการซึมเศร้า ช่วยทำให้เราอารมณ์ดี ากสมองขาด serotonin จะนำไปสู่การเกิดโรคซึมเศร้าได้ นอกจาก Mycobacterium vaccae ที่เพิ่มการสร้าง serotonin แล้ว การที่เราได้เห็นต้นไม้ที่เราปลูกมีการเจริญเติบโตจะทำให้สมองหลั่ง serotonin ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น กิจกรรมที่ทำให้เราสัมผัสกับดิน ไม่ว่าจะเป็น การจัดสวน การตกแต่งสวน สามารถทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล และลดอาการซึมเศร้าลงได้ หลังจากที่ต้นไม้ออกดอกออกผลทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจ ชื่นใจ และมีความสุข ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดคนที่ชอบปลูกต้นไม้ส่วนมากจะมีอารมณ์ดี

 

เมื่อทราบประโยชน์ที่ได้รับจากการปลูกต้นไม้แล้วอาจทำให้หลายๆคนเริ่มมีความคิดที่อยากจะปลูกต้นไม้ที่บ้าน แต่บางคนคงมีพื้นที่ไม่เพียงพอ แต่ความจริงแล้ว พท้นที่น้อย เราก็สามารถปลูกได้เช่นกัน เนื่องจากการปลูกต้นไม้แค่ในกระถางก็สามารถทำให้เรามีอารมณ์และสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้เช่นกัน

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: