ข่าวล่าสุด

:

“สุสานเอกชนสุดหรู” ธุรกิจสุดเฟื่องฟูที่อินโดนีเซีย
เศรษฐีอินโดแห่ใช้บริการ “สุสานเอกชนสุดหรู” ส่งผลให้ธุรกิจสุสานแบบครบวงจรสุดเฟื่องฟู นับตั้งแต่มีการก่อสร้าง ”ซานดิเอโก ฮิลล์ส เมมโมเรียล ปาร์ก” สุสานหรูใหญ่สุดในอินโดนีเซีย ที่จังหวัดชวาตะวันตก เมื่อปี ค.ศ. 2007 (พ.ศ. 2550) เป็นต้นมา


สำนักข่าวสเตรทส์ไทม์สของประเทศสิงคโปร์ รายงานว่า ขณะนี้ธุรกิจ “สุสาน” ในประเทศอินโดนีเซีย มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากการมีประชากรเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับประชาชนมีรายสุทธิสูงขึ้น และสุสานที่ว่านั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะเป็นสุสานสุดหรูที่เปิดให้บริการทั้งคนเป็นและคนตายแบบครบวงจร ภายใต้บรรยากาศอันเงียบสงบ งดงาม


เทรนด์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน หลังบริษัท ลิปโปกรุ๊ป ลงทุนก่อสร้างสุสาน ”ซานดิเอโก ฮิลล์ส เมมโมเรียล ปาร์ก” บนที่ดินขนาด 500 เฮกตาร์ (3,125 ไร่) ที่คาราวัง ในจังหวัดชวาตะวันตก ภายในมีสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาทั้งแบบพุทธ (จีน), คริสต์, อิสลาม โดยมีการออกแบบสุสานและสภาพภูมิทัศน์ตามหลักของแต่ละศาสนา (แยกโซนกัน) และมีแพคเกจฝังศพที่หลากหลายให้เลือกใช้บริการ
นอกจากจะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของผู้ล่วงลับแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่พักผ่อนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้รองรับเหล่าบรรดาญาติๆ หรือแขกผู้มาเยือนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ, ทะเลสาบ (มีเรือพายไว้ให้บริการ), ลู่วิ่ง, จักรยานให้เช่า, จุดตั้งแคมป์, ภัตตาคารอาหารอิตาเลียน, ลานขึ้น-ลงเฮลิคอปเตอร์, ร้านขายดอกไม้, ร้านค้า, กิฟต์ช้อป, ร้านจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับงานศพ, สวนประดับตามหลักการและความเชื่อของแต่ละศาสนา, สนามหญ้า, ลานกิจกรรม, อาคารเอนกประสงค์ที่จุได้มากถึง 250 คน (ปัจจุบัน รับจัดงานแต่งงาน งานวันเกิด และงานประชุมสัมมนาด้วย) ฯลฯ


นอกจาก ”ซานดิเอโก ฮิลล์ส เมมโมเรียล ปาร์ก” แล้ว อินโดนีเซียยังมีสุสานเอกชนอีกหลายแห่ง ซึ่งคิดค่าหลุมฝังศพ ตั้งแต่ 23 ล้านรูเปียห์ หรือราวๆ 71,300 บาท ขึ้นไป (ส่วนหนึ่งซื้อเตรียมไว้ให้ตนเองและครอบครัวก่อนตาย) ขณะที่ค่าหลุมฝังศพในสุสานของรัฐจะคิดค่าใช้จ่ายราว 6 ล้านรูเปียห์ (ราว 18,600 บาท) บวกค่าดูแลอีกเดือนละ 5 หมื่นรูเปียห์ (ราว 155 บาท) เท่านั้น

ที่มา http://paow007.wordpress.com/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: