ข่าวล่าสุด

:

มารู้จักจุดยืน street food ไทย ในปัจจุบัน

ผัดไทย                                            Image : food.grab.com

มารู้จักจุดยืน street food ไทย ในปัจจุบัน

นานมาแล้วที่กระแสอาหาร street food คงอยู่กับคนไทยเรามาอย่างยาวนาน ด้วยหากินได้ง่ายและหลายๆ ร้าน รสชาติอร่อย วิถีชีวิตของคนไทยนั้นผูกพันกับวัฒนธรรมการกินมาอย่างยาวนาน มีหลายๆ เมนูที่แม้แต่ชาวต่างชาติมาเที่ยวในไทยเองยังต้องซื้อหามารับประทาน แม้อีกด้านยังพบปัญหาความสะอาดที่มักถูกพูดถึง แต่อาหาร street  food ที่ภาครัฐมักจัดการ จัดระเบียบปัญหาการตั้งขายบนฟุตบาท หรือริมถนนนั้นไม่เคยหมดหายไป ด้วยคนทั่วไปสามารถซื้อกินได้ในราคาประหยัด และวิถีชีวิตปัจจุบันของคนส่วนใหญ่มักเป็นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการหาอาหารที่หากินได้ง่ายย่อมสะดวก และประหยัดเวลา สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนู street food ที่คลาสสิคตลอดกาล เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่เคยกิน

หอยทอด อาหารจีน ซึ่งมีส่วนผสมหลักของแป้ง ไข่ และหอย ยิ่งนำมาปรุงรสรับประทานกับน้ำจิ้ม ยิ่งอร่อยเด็ด

ผัดไทย อาหารไทยที่ตามมาติดๆ รองจากหอยทอด เพราะผู้คนมักจะสั่งมารับประทานพร้อมกัน เป็นอาหารไทยภาคกลางรสชาติอร่อยรับประทานง่าย และมีชื่อเสียงอย่างมากในกลุ่มชาวต่างชาติ


ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก                                     Image : bottomlineis.co


หมูสะเต๊ะ เมนูที่มีต้นกำเนิดจากเกาะชวา หรือเกาะสุมาตรา และแพร่หลายอย่างมากในไทย โดยจะใช้เนื้อหมู่นุ่มเป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงแตงกวา หอมซอย และพริกสด กินกับน้ำจิ้มถั่วสุดอร่อย

ก๋วยเตี๊ยว สุกี้ เย็นตาโฟ ก๊วยจั๊บ ที่มีมากมายหลายรูปแบบไม่ว่าต้มยำหมู ลูกชิ้นปลา เนื้อวัวตุ๋น หรือไก่ แต่ละแบบล้วนแล้วแต่ถูกปรุงรสด้วยน้ำซุปข้นใส แตกต่างกันออกไปตามสูตร และปัจจุบันมีร้านเด็ดให้เลือกหลากหลาย

ยำ อีกหนึ่งประเภทของอาหารที่ขายดิบ ขายดีตลอดกาล และไม่พูดถึงไม่ได้ ด้วยรสชาติจัดจ้านที่ซื้อหาได้ง่าย และมีหลากหลาย อยากจะเลือกวัตถุดิบอะไรผสมอะไร รสชาติประมาณไหนรีเควสได้ตามใจชอบ แค่บอกแม่ค้า

ยำ                                      Image bowensislandrestaurant.comลูกชิ้นปิ้ง สุดแสนจะคลาสสิคเมนูที่ซื้อกินได้ง่าย จะกินคั่นเวลาเป็นอาหารว่าง หรือกินจริงจัง ซื้อกินปาร์ตี้กับเพื่อนๆ แกล้มเบียร์ก็ทำได้ แต่แน่นอนว่าร้านลูกชิ้นที่ดีน้ำจิ้มจะต้องอร่อยเด็ดด้วย

ราดหน้า อีกหนึ่งเมนูที่ใช้เส้นเป็นส่วนประกอบหลักและซื้อกินได้ง่าย มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์สั่งได้ตามชอบ และมีส่วนผสมของผัก เสริฟ์ร้อนๆกินกับน้ำอัดลมง่ายๆ ก็อิ่มท้องได้

จากเมนูเบื้องต้นที่หยิบยกตัวอย่างมาเชื่อว่าเป็นเมนูเบสิคที่หลายคนรู้จักกันแล้วเป็นอย่างดี หากจะเฉลี่ยออกมาเป็นค่าของตัวเลขสำหรับวงการอาหาร street food สามารถแบ่งสัดส่วนได้เป็นประเภทอาหารจานด่วนมากถึง 61.06 เปอร์เซ็นต์ อาหารตามสั่ง 47.04 เปอร์เซ็นต์ และอาหารประเภทเส้นอีก 40.50 เปอร์เซ็นต์ และจะเป็นอย่างไรหากในยุคโควิทนี้คนส่วนใหญ่กลัวการออกมาซื้อหากินอาหารกันข้างนอก

ในเรื่องของผลกระทบคงมีขึ้นอย่างแน่นอนในเชิงเศรษฐกิจช่วงที่ผ่านมาพ่อค้าแม่ค้าหลายรายต้องปรับตัวจากการจัดโต๊ะจัดร้านแบบใหม่ เพื่อให้มีระยะห่าง ไหนจะต้องปรับเปลี่ยนเวลาเปิดปิดของร้านตามพระราชบัญญัติที่ออกประกาศอีก จะเห็นได้ว่าส่วนนี้ส่งผลกระทบอย่างแน่นอน บ้างก็ลูกค้าหายไป บ้างก็ปรับลดเอาพนักงานออก ลดต้นทุน บ้างปรับตัวไม่ได้จนกระทั่งต้องปิดและเลิกลากิจการไปก็มีให้ได้พบเห็น


ลูกชิ้นปิ้ง                                               Image : pinterest.com


แต่หนึ่งในจุดปรับเปลี่ยนสำคัญในปัจจุบันที่ยังคงทำให้สตรีทฟู้ดคงอยู่ได้คงเป็นการเข้าร่วมแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารออนไลน์ ที่ได้ประโยชน์ทั้งฝั่งของลูกค้าซึ่บงได้รัอาหารจากการอยู่บ้านอย่างปลอดภัย พ่อค้าแม่ค้าก็ยังได้ค้าขายดังเดิม แม้การรรับประทานอาหารสตรีทฟู้ดจะต้องเลือกร้านที่แลดูสะอาดในเชิงของลูกค้า ในเชิงของพ่อค้าแม่ขายเองก็ควรรักษามาตรฐานร้านตัวเองให้มีวัตถุดิบที่ดี ปรุงสุกใหม่ ปลอดภัยต่อลูกค้า จะได้ไม่มีประเด็นดังที่ออกข่าวกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะอาด หรือมาตรฐานราคาที่ไม่ควรจะสูงเกินไป


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: