ข่าวล่าสุด

:

อช.น้ำหนาวเผยภาพ เอื้องบุษราคัม กล้วยไม้ดินหายากสูง 2 เมตร

เอื้องบุษราคัม                        ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


อช.น้ำหนาวเผยภาพ เอื้องบุษราคัม กล้วยไม้ดินหายากสูง 2 เมตร

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ล้วนมีแต่พรรณไม้สวยงามตามธรรมชาติทั้งสิ้น หนึ่งในพรรณไม้อันงดงามในผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้ ซึ่งหลายท่านอาจไม่เคยพบเห็นจากที่ใดมาก่อน ก็คือ “เอื้องบุษราคัม” นั่นเอง

“เอื้องบุษราคัม” (Eulophia flava) ดอกกล้วยไม้ดินที่หายาก หัวฝังอยู่ใต้ดิน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 - 5 นิ้ว ฤดูแล้งจะพักตัวลงหัวหยุดการเจริญเติบโต รอจนกว่าฤดูฝนมาถึงจึงแตกใบใหม่ แทงช่อขนาดใหญ่มาจากโคนหัว ลำช่อตั้งตรงสูงประมาณ 2 เมตร ช่อดอกค่อนข้างโปร่งประกอบด้วยดอก 30 - 50 ดอก สีเหลืองอร่ามสวยงาม


เอื้องบุษราคัม                         ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


จะออกดอกบานช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม การเที่ยวน้ำหนาวช่วงต้นฝน จะได้ยลกล้วยไม้ยักษ์มหัศจรรย์ในโลกที่เขียวขจี ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ ช่วงเวลาเช้าก่อน 09.00 น.

การมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวไม่ได้มีแค่กล้วยไม้ป่าที่หายาก แต่นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสสายหมอกในขุนเขายามเช้า ชมสัตว์ป่า ช้าง หมี กระทิง และสัตว์ป่าน้อยใหญ่ที่ลงมากินโป่งดิน ชมฝูงผีเสื้อหลากสี หม้อข้าวหม้อแกงลิง ดอกไม้ป่านานาชนิด ถือเป็นสิ่งที่สร้างความมหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่งเอื้องบุษราคัม                                  ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


นายสมเกียรติ กาติ๊บ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว กล่าวว่า เอื้องบุษราคัม (Eulophia flava) เป็นดอกกล้วยไม้ดินที่หายาก ไม่พบออกดอกมาหลายปีแล้ว และรอบนี้หลังจากปิดอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ประกอบกับฝนมาเร็ว ทำให้เจอออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง พบกระจายไม่ถึง 10 ต้น จุดที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนไปพบไม่ใช่พื้นที่เปิดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการ แต่พบ 1 ต้นใกล้กับจุดที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 เข้าสู่ภาวะปกติ หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ตั้งอยู่ ต.น้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ 67260 เบอร์โทรศัพท์ 061 042 8234 (ศูนย์บริการฯ), 081 962 6236 (ที่ทำการฯ)

 

ที่มา  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: