ข่าวล่าสุด

:

ทบทวนก่อนดู Loki น้องชายบุญธรรมของธอร์ ฉบับซีรีย์ บนสตรีมมิ่ง Disney+

Loki                          Images : Marvel Studios

ทบทวนก่อนดู Loki น้องชายบุญธรรมของธอร์ ฉบับซีรีย์ บนสตรีมมิ่ง Disney+

สำหรับผู้ที่เป็นแฟนคลับภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ค่ายมาร์เวล ย่อมต้องรู้จัก “Loki (โลกิ)” ตัวละครฝ่ายร้ายจาก Thor กันเป็นอย่างดี หลายคนตั้งตารอซีรีย์ภาคแยกของตัวละครผู้นี้เมื่อรู้ว่าจะมีการขยายจักรวาลออกมา

แต่สำหรับใครที่อาจจะลืมคาแรกเตอร์ของ "โลกิ" ที่แสดงโดยนักแสดงชาวอังกฤษ "ทอม ฮิดเดิ้ลสตัน" ไปแล้ว วันนี้เราจะมาทบทวนตัวละครวายร้าย น้องชายบุญธรรมของ เทพเจ้าสายฟ้า “Thor” ตัวนี้ก่อนที่จะเริ่มดูซีรีส์กัน

ตัวละคร “Loki” คือใคร
โลกิ นั้น เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Olympian gods เขาถูกเนรเทศให้ลงไปยังนรก ต่อมาได้รับการปรับปรุงคาแรคเตอร์ให้ โลกิ เป็นน้องชายบุญธรรมของเทพเจ้าสายฟ้าธอร์ เขามีนิสัยที่ขี้อิจฉา และผู้คนส่วนใหญ่รู้จักโลกิ ในชื่อของเทพเจ้าที่มีความหลอกลวง บางตำนานเล่ากันว่าโลกิเป็นบุตรของฟาโบติ บิดาเป็นกลุ่มของ “ยักษ์” มารดาคือลอเฟย์ เป็น “เทพเจ้า” และในบางตำนานก็ไม่ได้กล่าวว่าโลกินั้นอยู่ในฐานะลูกของโอดิน แต่เขาก็เป็นเทพที่อยู่คู่กับเทพเจ้าธอร์และโอดิน

ที่มาของโลกิ ในฐานะเทพเจ้านอร์ส เริ่มต้นมาจากเทพแห่งไฟ มองว่า โลกินั้นเป็นเสมือนไฟให้ได้ทั้งคุณและโทษ นักวิชาการบางคนบอกว่า “Loki” มาจากคำว่า tangle หรือ knot ที่มีความหมายว่า “ความยุ่งเหยิง” หรือ “ปม”  ตามตำนานบรรยายลักษณะของเทพเจ้าโลกิว่าเป็นคนรูปงาม มีสติและปัญญา แต่ทว่าเขาชอบกลั่นแกล้งมนุษย์ และมักจะก่อปัญหาอยู่เสมอ ครั้งหนึ่งเคยเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมหาสงคราม

Ragnarok
โลกของภาพยนตร์เรื่องราวของเขาเริ่มต้นมาจากการเกิดมหาสงครามระหว่าง Asgard กับยักษ์น้ำแห่ง Jotunheim โดย “Bor” ราชา Asgard ได้กวาดล้างพวกยักษ์น้ำแข็งไปจนถึง Jotunheim ระหว่างที่รบกันนั้น Bor ก็ถูกสาปและแช่แข็งให้เป็นหิมะจนหายไป “Obin” บุตรของ Bor เขาจึงขึ้นมาเป็นราชานำทัพ Adgard แทนพ่อ แล้วบุกกวาดล้างเหล่ายักษ์น้ำแข็งอีกครั้ง จนสังหารราชาแห่งดาวน้ำแข็งได้ หลังสงครามจบ Odin สำรวจ Jotunheim ก็ได้พบกับเด็กชายเผ่ายักษ์น้ำแข็งที่มีรูปภายนอกผิดปกติจากยักษ์ที่พบทั่วไป เพราะเด็กคนนี้มีร่างกายเหมือนชาว Asgard ผิวกายก็ไม่ได้เป็นสีน้ำเงิน Obin เอ็นดูจึงรับเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม และให้เป็นน้องชายของธอร์ เขาตั้งชื่อเด็กคนนี้ว่า “โลกิ”


Loki

วัยเด็กถึงตอนโตของ Loki
ในวันเยาว์นั้น โลกิเป็นเด็กชายที่มีนิสัยซุกซน และขี้อิจฉาพี่ชายของตนเอง เพราะพี่นั้นได้รับความรักจากผู้เป็นบิดามากกว่าตน โลกิเองได้เริ่มเรียนวิชาเวทมนตร์ และต่อมาก็เป็นผู้เชี่ยวชาญเก่งกล้าที่สุดในแอสการ์ด ช่วงที่เขาอิจฉาทอร์มากคือช่วงวัยรุ่นที่บิดาโอดินได้เตรียมของขวัญ ค้อนมโยลเนียร์ หนึ่งในอาวุธทรงพลังที่สุดใน 9 โลกให้กับธอร์ พอเขาเติบโตมา เขาก็ได้ใช้พรสวรรค์ของตัวเองที่ชอบหลอกลวง โกหก หลอกให้คนอื่นทำตามที่ตนต้องการ กระทั่งตัวเขาเข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัว และมีความต้องการที่จะฆ่าทอร์ผู้เป็นพี่ชาย และต้องการที่จะครอบครองแอสการ์ด เพราะน้อยใจในชาติกำเนิดของตน เขาพยายามที่จะยึดบัลลังก์หลายครั้ง  จนกลายเป็นศัตรูกับเหล่าประชาชน

ความสามารถของ “โลกิ”
เขามีเลือดของเผ่าพันธุ์ยักษ์ ทำให้มีสภาพร่างกายที่ทนทานต่อการบาดเจ็บต่างๆ ได้มากกว่ามนุษย์เผ่าพันธุ์อื่น เขามีอายุที่ยืนยาว เพราะมีภูมิคุ้มกันโรคทุกโรค พลังที่โดดเด่น คือ ทักษะการหลอกใช้คน และใช้เวทมนตร์ เช่น แปลงร่างเป็นสัตว์ ปลอมเป็นบุคคลอื่น รวมทั้งสร้างภาพลวงตา เขาเชี่ยวชาญเรื่องการใช้สามง่าม ดาบ หอก และแส้ รวมถึงก้อนหินนอร์นเพิ่มพลังเวทย์

นักแสดงผู้รับบทเป็น “Loki”
ผู้รับบท “โลกิ” คือ “ทอม ฮิดเดิลสตัน” ที่ได้แสดงบทดังกล่าวไปแล้วในเรื่อง Thor ปีคริสต์ศักราช 2011 และเรื่อง Thor Dark World ปีคริสต์ศักราช 2012 และล่าสุดใน Avengers Infinity War

“Loki” เปิดตัวในรูปแบบซีรีย์
โลกิ นั้นเป็นผลงานจาก Marvel Studios ที่ประกาศการสร้างมาก่อนแล้ว กระทั่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวัน Disney Investor Day โดยจากตัวอย่างนั้นเป็นการเล่าเรื่องหลังเหตุการณ์ Avengers: Endgame มีการเปิดตัวหน่วย Time Variance Authority อีกด้วย ซึ่งรูปแบบซีรีส์ ทอม ฮิดเดิลสตัน ยังได้รับบทดังกล่าว

สำหรับใครที่เป็แฟนคลับของ “Loki” หรือแฟนคลับภาพยนตร์จาก Marvel ก็สามารถติดตามกันได้ เชื่อว่ารูปแบบของซีรีส์ก็จะทำได้สนุกสนาน เข้มข้นไม่แพ้รูปแบบของภาพยนตร์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: