ข่าวล่าสุด

:

เจ้าหน้าที่อช.อ่าวสยาม ฝังไมโครชิพแม่เต่ากระ พร้อมตั้งชื่อหลังขึ้นวางไข่

แม่เต่ากระ                  ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ฝังไมโครชิพแม่เต่ากระ หลังขึ้นวางไข่ พร้อมตั้งชื่อให้ว่า"แม่พรพนา"

23 มิถุนายน 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 22 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 21.56 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ลาดตระเวนการขึ้นวางไข่ของเต่ากระในพื้นที่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบแม่เต่ากระ ขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวเทียน ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ)


แม่เต่ากระ                  ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยบาดแผลที่เกิดจากเครื่องมือการทำประมงแต่อย่างใด เป็นแม่เต่ากระที่เกิดจากธรรมชาติ เนื่องจากแสกนไม่พบหมายเลขไมโครชิพ นับเป็นรังที่ 8 มีจำนวนไข่ทั้งหมด 124 ฟอง วัดลำตัวของแม่เต่า ยาว 77 เซนติเมตร กว้าง 70 เซนติเมตร วัดความกว้างของพาย 60 เซนติเมตร ขนาดหลุมวางไข่ ความกว้าง 21 เซนติเมตร ความลึก 44 เซนติเมตร


เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการเก็บข้อมูลเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงทำการฝังหมายเลขไมโครชิพ 933076400553368 และทำการตั้งชื่อให้แม่เต่ากระตัวนี้ว่า “แม่พรพนา” ซึ่งหมายถึง ป่าอันประเสริฐ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง


แม่เต่ากระ                   ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สำหรับ "เต่ากระ" เป็นสัตว์ทะเลหายาก สถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 IUCN Red List : CR (เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ) จัดอยู่ใน Appendix 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES)

 

 ที่มา   ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: