ข่าวล่าสุด

:

ญี่ปุ่น จะจัดโตเกียวโอลิมปิก โดยไม่มีผู้เข้าชม

Tokyo Olympic           James Matsumoto/SOPA Images/LightRocket/Getty Images (vox.com)

ญี่ปุ่น จะจัดโตเกียวโอลิมปิก โดยไม่มีผู้เข้าชม

หลังประกาศเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินรอบที่ 4 เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น ล่าสุดทางการญี่ปุ่นยังยืนยันที่จะจัดการแข่งขัน "โตเกียวโอลิมปิก" ต่อไป โดยจะจัดแบบไร้ผู้เข้าชม

สำนักข่าวเคียวโด (Kyodo News) ของญี่ปุ่นรายงานว่า การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก (Tokyo Olympic Games) ในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศและ 3 จังหวัดข้างเคียง ได้แก่ ชิบะ คานางาวะ และไซตามะ จะถูกจัดขึ้นในสนามแข่งโดยที่ไม่มีผู้เข้าชมเกือบทุกแห่ง

กลุ่มตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลกรุงโตเกียว ได้มีการจัดการประชุมออนไลน์ขึ้นเพื่อหาข้อสรุปในประเด็นนี้ โดยมีผู้เข้าร่วมคือ คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) และมีการประกาศคำตัดสินใจในคืนวันพฤหัสบดีที่ 8 ก.ค. โดยโทมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ผู้เดินทางถึงโตเกียวก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี ได้ร่วมประชุมผ่านทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน


ทั้งนี้ โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พึ่งประกาศภาวะฉุกเฉินโรคโควิด-19 ในโตเกียว ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.-22 ส.ค. และครอบคลุมระยะเวลาการจัดการแข่งขันโอลิมปิก

เมื่อวันพุธที่ 7 ก.ค. โตเกียวมีรายงานการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันเพิ่ม 920 ราย ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยรายวันที่สูงที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือน

ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: