ข่าวล่าสุด

:

จีนเปิด ท้องฟ้าจำลอง ใหญ่สุดในโลกในเซี่ยงไฮ้

ท้องฟ้าจำลองใหญ่สุดในโลก                       Image : Courtesy Ennead Architects

จีนเปิด ท้องฟ้าจำลอง ใหญ่สุดในโลกในเซี่ยงไฮ้

จีนเปิดทำการพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Astronomy Museum) ท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลกหากวัดจากพื้นที่ใช้สอย อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา และได้เปิดให้บริการแก่สาธารณชนตั้งแต่วันอาทิตย์ 18 ก.ค.

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรีนำร่องพิเศษหลิงกัง ครอบคลุมพื้นที่ราว 58,600 ตารางเมตร โดยเป็นหนึ่งในสาขาของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Science and Technology Museum)


ท้องฟ้าจำลองใหญ่สุดในโลก                       Image : Courtesy Ennead Architects

ภายในพิพิธภัณฑ์มีพื้นที่นิทรรศการหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการจัดแสดงชิ้นส่วนอุกกาบาตที่ได้มาจากดวงจันทร์ ดาวอังคาร และดาวเคราะห์น้อยเวสตาราว 70 ชิ้น ตลอดจนสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ มากกว่า 120 ชิ้น อาทิ ผลงานของไอแซก นิวตัน กาลิเลโอ กาลิเลอี และโจฮันเนส เคพเลอร์


นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงตัวอย่างดินจากดวงจันทร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งนำกลับสู่โลกโดยฉางเอ๋อ-5 (Chang'e-5) ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน อีกทั้งติดตั้งกล้องโทรทรรศน์พลังงานแสงอาทิตย์แบบปรับสภาพตามแสง และกล้องโทรทรรศน์แบบโฟกัสคู่ขนาด 1 เมตร เพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และส่งเสริมให้วิทยาศาสตร์เป็นที่นิยม


ท้องฟ้าจำลองใหญ่สุดในโลก                      Image : Courtesy Ennead Architects

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหลายประเภท เช่น การนำเสนอแผนภาพข้อมูล ความเป็นจริงเสริม (AR) การจำลองภาพเสมือนจริง (VR) และเทคโนโลยียืนยันตัวบุคคลหรือไบโอเมตริกซ์ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับความรู้ทางดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ตอบโต้


 


 


 


 ที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: