ข่าวล่าสุด

:

Jeff Bezos มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Amazon ขึ้นจรวดท่องอวกาศสำเร็จ

Jeff Bezos Blue Origin                        Jeff Bezos  / Blue Origin

Jeff Bezos มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก ผู้ก่อตั้ง Amazon และ Blue Origin พร้อมลูกเรืออีก 3 คน ทะยานขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดในรัฐเท็กซัส ด้วยจรวด New Shepard และกลับลงมาถึงพื้นโลกได้อย่างปลอดภัย

Jeff Bezos ก่อตั้ง Blue Origin ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศที่มีจุดประสงค์หลัก เพื่อให้บริการเที่ยวบินแบบ suborbital นำขึ้นสู่อวกาศ แล้วกลับลงมาสู่พื้นโลก


Jeff Bezos Blue Origin                                Blue Origin

สำหรับในเที่ยวบินท่องอวกาศนี้ประกอบด้วยพี่น้อง Jeff Bezos และ Mark Bezos รวมถึง Wally Funk อายุ 82 ปี และ Oliver Daemen 18 ปี  พวกเขาทะยานขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา จรวด New Shepard เริ่มต้นจุดเชื้อเพลิงทะยานขึ้นสู่อวกาศเวลาประมาณ 20.12 น. ของวันที่ 20 ก.ค. ตามเวลาประเทศไทย

จากนั้น 2 นาทีต่อมา ส่วนของแคปซูลที่บรรทุกลูกเรือทั้ง 4 คน ได้แยกตัวออกและยังคงพุ่งทะยานต่อไปจนถึงระดับความสูงประมาณ 100 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลกที่ระดับความสูงนี้เรียกว่า Karman Line เป็นขอบเขตที่ใช้แบ่งระหว่างชั้นบรรยากาศโลกและอวกาศ


ลูกเรือจะได้สัมผัสกับสภาวะไร้น้ำหนักเป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วจึงค่อย ๆ ตกกลับสู่โลกโดยใช้ร่มชูชีพเพื่อให้ลงสัมผัสพื้นผิวโลกได้อย่างปลอดภัย ขณะที่จรวดที่แยกตัวออกมาก็สามารถลงจอดบนฐานปล่อยจรวดได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน รวมระยะเวลาเที่ยวบินทั้งสิ้นประมาณ 11 นาที


Jeff Bezos Blue Origin                                 Blue Origin

ซึ่งเที่ยวบินนี้ยังได้ทำลายสถิติ

-  Wall Funk อายุ 82 ปี ลูกเรือที่มีอายุมากที่สุดที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ
-  Oliver Daemen อายุ 18 ปี ลูกเรือที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ
-  Jeff Bezos และ Mark Bezos เป็นพี่น้องคู่แรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศพร้อมกัน


Jeff Bezos  Blue Origin                           Blue Origin

เที่ยวบินนี้ถือเป็นการแข่งขันในธุรกิจท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ขณะเดียวกันบริษัท SpaceX ของอีลอน มัสก์ ก็ได้วางแผนให้บริการท่องเที่ยวสถานีอวกาศนานาชาติในช่วงต้นปีหน้าด้วย


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: