ข่าวล่าสุด

:

ฝรั่งเศสออกกฎ บุคลากรการแพทย์ต้องฉีดวัคซีน ปชช.ต้องมีบัตรผ่านเข้าร้านอาหาร

covid pass vaccine                       Getty Image

ฝรั่งเศสออกกฎ บังคับบุคลากรการแพทย์ต้องฉีดวัคซีน ส่วนประชาชนก็ต้องมีบัตรผ่านเพื่อเข้าร้านอาหาร-สถานที่สาธารณะ

รัฐสภาฝรั่งเศสมีมติรับรองกฎหมายที่กำหนดให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนต้องรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และประชาชนต้องมีบัตรผ่านโควิดสำหรับเข้าร้านอาหารและสถานที่สาธารณะ ตลอดจนใช้เดินทางภายในประเทศ

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ชี้แจงเกี่ยวกับร่างกฎหมายดังกล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องปกป้องประชาชนกลุ่มเสี่ยงและโรงพยาบาล เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อกลับมามีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกครั้ง และกฎหมายดังกล่าวยังมีวัตถุประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ด้วย

กฎหมายนี้กำหนดให้พนักงานทุกคนในภาคสาธารณสุขต้องเริ่มเข้ารับการฉีดวัคซีนภายในวันที่ 15 กันยายน มิฉะนั้นอาจถูกพักงาน นอกจากนี้ประชาชนยังต้องแสดง ‘บัตรสุขภาพ’ เพื่อเข้าร้านอาหาร ขึ้นรถไฟ เครื่องบิน และสถานที่สาธารณะอื่นๆ โดยในช่วงแรกกฎหมายจะมีผลบังคับใช้กับผู้ใหญ่ทุกคน และจะเริ่มมีผลบังคับใช้กับประชาชนทุกคนที่อายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน

ส่วนการที่จะมีบัตรผ่านได้นั้น บุคคลนั้นจะต้องมีหลักฐานยืนยันว่าได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์แล้ว เพิ่งมีผลตรวจโควิดเป็นลบ หรือเพิ่งหายจากโรค โดยจะแสดงบัตรผ่านในรูปแบบกระดาษหรือเอกสารดิจิทัลก็ได้

ร่างกฎหมายเพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อ 6 วันก่อน และผ่านการรับรองในรัฐสภาเมื่อล่วงเข้าสู่วันจันทร์ หลังจากที่ฝ่ายนิติบัญญัติทำงานตลอดทั้งคืนและช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อบรรลุข้อตกลงที่เป็นการประนีประนอม ก่อนยื่นให้วุฒิสภาลงมติรับรองในคืนวันอาทิตย์ และรัฐสภาไฟเขียวหลังเที่ยงคืน โดยกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาด


ประธานาธิบดีมาครง เรียกร้องให้ประชาชนในชาติสามัคคีกัน และขอความร่วมมือให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อต่อสู้กับไวรัสที่เริ่มกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง พร้อมตอกกลับความพยายามของฝ่ายที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนและออกมาชุมนุมประท้วง

ทั้งนี้ มีประชาชนราว 160,000 คน ออกมาชุมนุมประท้วงทั่วฝรั่งเศสในวันเสาร์ที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านการบังคับใช้บัตรผ่านโควิดเพื่อเข้าร้านอาหาร และการบังคับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดวัคซีน ผู้เดินขบวนหลายคนตะโกนว่า “เสรีภาพ!” และกล่าวว่า รัฐบาลไม่มีสิทธิ์มาบอกว่าพวกเขาต้องทำอะไร

ผู้นำฝรั่งเศสแสดงความเห็นเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วง โดยบอกว่า ประชาชน “มีเสรีภาพในการแสดงออกด้วยความสงบและด้วยความเคารพ” แต่การประท้วงจะไม่ทำให้โควิดหายไป นอกจากนี้เขายังได้วิพากษ์วิจารณ์กลุ่มคนที่ปลุกระดมให้เกิดการประท้วง

รายงานระบุว่า ในบรรดาผู้จัดงานประท้วงนั้น ส่วนหนึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายขวาจัดและสมาชิกหัวรุนแรงของขบวนการเสื้อกั๊กเหลืองที่ฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนกำลังโกรธแค้นรัฐบาล

ฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตจากโควิดมากกว่า 111,000 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 20,000 รายต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเพียงไม่กี่พันรายเมื่อต้นเดือนนี้ ส่งผลให้เกิดความกังวลอีกครั้งเกี่ยวกับความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาล

 

ที่มา  thestandard.co

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: