ข่าวล่าสุด

:

รู้จัก คีรัน ตันติเวทย์ นักวิ่งหนุ่มผู้เป็นปอดเหล็ก ทีมชาติไทย

คีรัน ตันติเวทย์                        ภาพ เมเนเจอร์

รู้จัก คีรัน ตันติเวทย์ นักวิ่งหนุ่มผู้เป็นปอดเหล็ก ทีมชาติไทย

สืบเนื่องมาจากปัจจุบันนี้ยังอยู่ในช่วงเวลาของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น วันนี้เราจะหยิบเอาประวัติของนักวิ่งหนุ่ม “คีรัน ตันติเวทย์” มาให้ทุกคนได้รู้กับเขา เพราะเขาพึ่งจะทำภารกิจหน้าที่ในการแข่งขันจบไปเมื่อไม่นานนี้เอง เชื่อว่าเขาเป็นอีกหนึ่งนักกีฬาทีมชาติไทยที่หลายคนให้กำลังใจ ตามเชียร์

ประวัติส่วนตัวของคีรัน ตันติเวทย์
คีรัน ตันติเวทย์ มีชื่อเล่นว่าคีรันตามชื่อจริง เขาเป็นลูกครึ่งไทย - อเมริกัน ซึ่งเกิดในวอชิงตัน ดีซี วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ปีคริสต์ศักราช 1997 ปัจจุบันมีอายุ 24 ปี สัญชาติไทย เป็นลูกชายของคุณวรเวช ตันติเวทย์ ผู้เป็นนักเศรษฐศาสตร์ ด้านพลังงาน โดยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาอาวุโสโครงการให้กับทางธนาคารโลก

ตัวของคีรันในสมัยที่ยังเรียนมหาลัยฮาร์วาร์ดเคยได้เป็นนักกรีฑาสมัครของทางมหาวิทยาลัย โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่สามารถทำการรับเงินรางวัลใดๆ จากการแข่งขันที่เข้าร่วมได้ ในปี 2019 เขาได้รับเหรียญทอง ซีเกมส์ ถึง 2 เหรียญ แต่ก็ต้องสละสิทธิ์การรับเงินรางวัลจากรัฐบาลไปให้ทางโรงเรียนกุหลาบวิทยาลัย สมทบกองทุนการบูรณะตึกแทน

ผลงานที่ผ่านมาของคีรัน ตันติเวทย์
 - The Ten แคลิฟอร์เนีย เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 5 ด้วยผล 27:17.14 นาที ในรายการวิ่ง 10,000 เมตร
 - เอเชียนเกมส์ 2018 จาการ์ตา เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 4 ด้วยผล 30:29.04 นาที  
 - ซีเกมส์ 2019 ฟิลิปปินส์ เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ถึง 2 รายการ ได้แก่
 - รายการวิ่ง 5,000 เมตร ด้วยผล 14:31.15 นาที และรายการวิ่ง 10,000 เมตร ด้วยผล 30:19.32 นาที

ผลงานล่าสุดสำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020
คีรัน ตันติเวทย์ได้ลงแข่งขันกรีฑา โอลิมปิกเกมส์ 2020 ประเภทวิ่ง 10,000 เมตร ชาย ในวันที่ 30 กรกฏาคม 2564 โดยผลการแข่งขันปรากฎว่าเขาวิ่งครบทั้ง 25 รอบ และได้เข้าสู่เส้นชัยเป็นอันดับที่ 23 โดยทำเวลาได้ 29:01.92 นาที และยังถือได้ว่าเป็นสถิติที่ดีที่สุดในเอเชีย ด้วยทางหัวหน้าโค้ชกรีฑา ทีมชาติไทย


“พลตำรวจตรีสุรพงษ์ อาริยะมงคล” กล่าวว่า เป็นสถิติอยู่ในอันดับที่ 13 ของนักกีฬาที่ได้รับโควตาโอลิมปิก ส่วนเหรียญทองในรายการเดียวกันกับที่คีรินแข่งขันนั้นเป็นของนักวิ่งเอธิโอเปีย

ทางคีรันเอง ได้โพสภาพลงแอปพิเคชั่น Instragram ส่วนตัว พร้อมข้อความว่า “การแข่งขันชิงชนะเลิศโอลิมปิก เป็นประสบการณ์ที่ผมจะไม่มีวันลืม ถึงแม้ผลจะไม่ได้เป็นไปตามที่หวังไว้ กำลังใจและแรงซัพพอร์ตที่เยอะมากจากประเทศไทยที่รัฐ เดละแว ที่ผมเคยอยู่และที่อื่นๆ อีกนั้นมากล้นจริงๆ ครับ ผมขอขอบคุณทุกคน ผมภูมิใจมากที่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ นี่เป็นการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกของผม หวังว่าครั้งหน้า ถ้ามีโอกาสจะทำผลงานให้ได้ดีมากขึ้นอีก กว่าจะมาถึงขั้นนี้ได้ ผมต้องขอบคุณครอบครัวของผม โค้ชและเพื่อนร่วมทีมที่ให้กำลังใจและสนับสนุนระหว่างการฝึก ในทุกวัน หลังการแข่งขันโอลิมปิกวันนี้ ยังมีการแข่งขันอื่นอีกมาก โอลิมปิกครั้งนี้ ยังไม่จบครับ เพื่อนร่วมทีมไทยเรายังมีแข่งอีกหลายรายการ ช่วยกันเชียร์และสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมไทยเรากันต่อไปครับ เพื่อนร่วมทีมเบาเวอร์แมนก็ยังจะแข่งอีกหลายรายการ ช่วยกันเชียร์เขาด้วยครับ Elise&Karis sa 5000 เมตร Courtney วิ่งวิบาก Grant, Woody, Moh&Marc 5000 เมตร Gabriela 1500 เมตร Centro&Amos 1500 เมตร”
 
นอกจากนี้ยังมีผลงานที่ยังคงต้องติดตามให้กำลังใจคีรัน ตันติเวทย์กันต่อไป เพราะภายในสัปดาห์ถัดไปจากนี้ เขามีตารางลงแข่งขันกรีฑา ประเภทวิ่ง อีกครั้ง ในรายการระยะ 5,000 เมตร หลายคนที่เป็นแฟนกีฬาสามารถมาร่วมเป็นกำลังใจให้เขาได้ ทั้งนี้หากอ้างอิงสถิติเดิมที่ดีที่สุด ซึ่งคีรันเคยวิ่งในรายการ 5,000 เมตร เขาทำเวลาไว้ที่ 13.57.60 นาที ส่วนของโอลิปปิกควอลิฟาย ทำไว้ที่ 13.13.50 นาที

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: