ข่าวล่าสุด

:

นักท่องเที่ยวโหยหาธรรมชาติ แห่เที่ยว 10 อุทยานแห่งชาติหลังคลายล็อก

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ                                   ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 

หลังสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ต้องชะงักการเดินทางและการท่องเที่ยวไปนานถึง 3 เดือน ล่าสุดเมื่อรัฐบาลประกาศคลายล็อก นักท่องเที่ยวจึงเริ่มพากันไปสัมผัสธรรมชาติตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ โดยเฉพาะเขาใหญ่

รัฐบาลประกาศมาตรการคลายล็อกเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา และภาพที่ปรากฎคือมีผู้คนจำนวนมาก ที่พากันออกไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติยอดนิยม โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกทม. และสามารถเดินทางไป-กลับได้ จึงเกิดกระแสรถติดยาว และถูกโซเชียลตั้งคำถามถึงมาตรการควบคุมโควิด-19

ซึ่งเรื่องนี้ นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้กล่าวว่า กท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเขาใหญ่เมื่อช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ 4-5 ก.ย.ที่ผ่านมา มีตัวเลขเฉลี่ยวันละเกือบ 8,000 คน สาเหตุหลักมาจากข่าวของหมีกินไข่เจียว บนผาตรอมใจ

ประกอบกับช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน สถานที่ท่องเที่ยวบนเขาใหญ่ เช่น น้ำตก จุดชมวิว และสัตว์ป่าหลากหลายชนิด เช่น ช้างป่า รวมทั้งนกกก ที่มากินลูกไทรสุก บริเวณจุดชมวิว ก.ม.ที่ 30 ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยืนยันว่า มีมาตรการแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวแออัด บริเวณผาตรอมใจ ด้วยการตั้งด่านตรวจบริเวณจุดตรวจป้อมเขาเขียว จำกัดจำนวนยานพาหนะต่อรอบ รถยนต์ ไม่เกิน 30 คัน รถจักรยานยนต์ ไม่เกิน 50 คัน และรถจักรยาน ไม่เกิน 30 คัน ซึ่งความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ลดปัญหาความแออัดของนักท่องเที่ยวบริเวณผาตรอมใจได้ ทั้งยังมีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ขณะซื้อบัตรค่าบริการ ตั้งป้ายเตือนบริเวณหน้ารถ ตั้งจุดบริการนักท่องเที่ยวบริเวณอ่างเก็บน้ำสายศร มีสายตรวจเจ้าหน้าที่ออกดูแลความเรียบร้อย

ด้านนายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยืนยันว่าตัวเลขของนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกในช่วง 1 สัปดาห์ตามนโยบายรัฐบาลไม่ได้สูงขึ้นทุกแห่ง เพราะแม้จะคลายล็อก แต่เชื่อว่าคนจำนวนมากยังเกร็งอยู่ และหลายจังหวัดที่ติดล็อกเป็นจังหวัดสีแดงเข้ม ส่วนใหญ่ยังอยู่ในการควบคุม ไม่ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวเต็ม 100%

ทั้งนี้ อุทยานฯทุกแห่งที่เปิดแล้ว ยังจำกัดนักท่องเที่ยวในแต่ละช่วงเวลาคงเดิม และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปก็ต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ซึ่งคำว่าจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว คือช่วงเวลาหนึ่งๆ เหมือนกับลานจอดรถห้าง ที่มีคนเข้า-ออก


 “กรณีของเขาใหญ่เกือบ 8,000 คนวันเดียวแต่ไม่ได้ไปกระจุกในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะเข้าออกสลับช่วงกัน และตอนนี้ก็ยังห้ามค้างคืน”

10 อันดับอุทยานฯยอดฮิตหลังคลายล็อก

จากข้อมูล 10 อันดับอุทยานคนแห่เที่ยวหลังคลายล็อกระหว่างวันที่ 1-7 ก.ย.ที่ผ่านมา กรมอุทยานฯรายงานว่า อันดับแรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 24,856 คน รองลงมาอุทยานแห่งชาติคลองลาน 6,071 คน อุทยานแห่งชาติภูแลนคา 4,333 คน อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม้ด 3,008 คน อุทยานแห่งชาติภูเวียง 1,301 คน อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย 1,039 คนอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม 1,007 คน อุทยานแห่งชาติตาดโตน 994 คน อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด 898 คน อุทยานแห่งชาติภูลังกา 801 คน

เผยเงินรายได้ปีละ 2,000 ล้านลดลงช่วงโควิด-19

นายดำรัส กล่าวอีกว่า ในอดีตกรมอุทยานฯ เคยมีรายได้จากค่าธรรมเนียม ปีละ 500-600 ล้านบาท แต่ในช่วง 4 ปีนี้พบว่าการจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยช่วงปีแรกเริ่มจาก 1,000 ล้านบาท และเพิ่มเป็นปีละ 2,000 ล้านบาท และปี 62 รายได้รวม 2,258 ล้านบาท มีนักท่องเที่ยว 20.8 ล้านคน และเริ่มลดลงในปี 63 จากสถานการณ์โควิด-19 มีรายได้รวม 1,365 ล้านบาท มีนักท่องเที่ยวประมาณ 13.9 ล้านคน

    “รายได้ลดลงไปเกือบ 900 ล้านบาท และนักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 7 ล้านคน เงินรายได้ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ มาจากค่าเข้าของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งมีการปิดประเทศ และปิดแหล่งท่องเที่ยวไป โดยเฉพาะทางทะเลอันดามัน”

นอกจากนี้ นายดำรัส ระบุอีกว่า ขณะนี้เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และทำให้การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไปไปตามมาตรฐาน กรมอุทยานฯ อยู่ระหว่างการจัดประมูลทำทำระบบอีทิ๊กเก็ต วงเงิน 6 ล้านบาท เพื่อให้นักท่องเที่ยว ต้องซื้อผ่านระบบแอปพลิเคชันทั้งหมด แก้ปัญหาเจ้าหน้าที่ต้องจับเงิน ใครจะมาเที่ยวที่ไหนต้องจองล่วงหน้า ทั้งซื้อตั่วเข้าอุทยาน ค่าที่พัก เรียกว่าเงินจะเข้าสู่ช่องทางของกรมโดยตรง ซึ่งโครงการนี้วางแผนจะให้เสร็จทันปลายปี 64 แต่เนื่องจากเกิดปัญหาจากคู่แข่งของผู้จัดซื้อจัดจ้างยื่นคัดค้านกันเองทำให้ล่าช้าอย่างน้อย 1-2 เดือน

สำหรับผู้ที่จะเข้าไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ สำนักอุทยานแห่งชาติแนะนำว่า ก่อนเดินทางแนะนำให้ดูรายละเอียดเพิ่มข้อมูลช่วงเวลาปิดประจำปี และปิดชั่วคราวตามสถานการณ์ต่างๆ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19

นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลการปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่างๆ โดยขณะนี้มีเปิดให้บริการ 69 แห่งและปิดให้บริการ 89 แห่งดังนี้  http://portal.dnp.go.th

ที่มา  news.thaipbs

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: