ข่าวล่าสุด

:

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่ โจมตีเป้าหมายได้ไกล 1,500 กม

ขีปนาวุธพิสัยไกล                             Photo : CNN (North Korean state-run newspaper Rodong Sinmun)

สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังซุ่มพัฒนามา 2 ปี ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ ระบุการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถือเป็นภัยคุกคามต่อประเทศเพื่อนบ้านและประชาคมโลก

สำนักข่าว KCNA และสื่ออื่นๆ ของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่บทความพร้อมภาพประกอบ ระบุว่า วิทยาลัยวิทยาศาสตร์กลาโหมแห่งเกาหลีเหนือ ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดสามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปได้ไกลถึง 1,500 กิโลเมตร ก่อนที่จะตกลงสู่ทะเล

ขีปนาวุธร่อนพิสัยไม่เหมือนกับขีปนาวุธนำวิถี มันถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไอพ่น ลอยอยู่เหนือพื้นเหมือนกับเครื่องบิน ทำให้ตรวจจับได้ยากขึ้น ขีปนาวุธร่อนส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ การทดสอบครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวทางยุทธวิธีพิสัยใกล้รุ่นใหม่ เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา


   เกาหลีเหนือสวนสนามแสดงแสนยานุภาพ ครบรอบ 73 ปีของการก่อตั้ง

   เกาหลีเหนือเปิดตัว "ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำชุดใหม่" ส่งสัญญาณตรงถึงนายโจ ไบเดน

ขณะที่กองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การทดสอบดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงการเดินหน้าพัฒนาโครงการทางการทหารของเกาหลีเหนือ และเป็นภัยคุกคามต่อประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งประชาคมโลก ซึ่งสหรัฐฯ จะเฝ้าติดตามสถานการณ์และหารือในประเด็นนี้อย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรต่อไป

เจฟฟรีย์ ลูอิส ศาสตราจารย์จากสถาบันการศึกษานานาชาติมิดเดิลเบอรีที่เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองโอเพนซอร์ซ กล่าวว่า"นี่เป็นระบบที่สามารถเข้าถึงเป้าหมายได้ไกลถึงทั่วประเทศญี่ปุ่น"

ที่มา  news.thaipbs , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: