ข่าวล่าสุด

:

การจากไปของตำนานแห่งนักเขียนชื่อดัง ทมยันตี

ทมยันตี

สำหรับแวดวงนักเขียนและนักอ่านหลายคนคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า “ทมยันตี” หรือคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ คือเจ้าของนามปากกาชื่อดังที่หลายคนต้องเคยอ่านผลงานของท่าน น่าเสียดายที่วานนี้ (13 ก.ย.64) ทมยันตี ได้จากไปอย่างสงบในช่วงเวลาราว 10.00 น. ณ ล้านนาเทวาลัย ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สิริอายุรวม 85 ปี

คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เป็นนักเขียน นักประพันธ์นวนิยายไทย ผู้ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในปีพ.ศ. 2555 เกิดที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จังหวัดพระนคร ในวันที่ 10 เดือนกรกฏาคม ปี 2479

หลังจากที่เริ่มเขียนหนังสือและเป็นที่รู้จักในนามปากกาต่างๆ ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะ “ทมยันตี” มีผลงานโด่งดังมากมายเช่น คู่กรรม ทวิภพ ล่า พิษวาท ดั่งดวงหฤทัย คำมั่นสัญญา ใบไม้ที่ปลิดปลิว เลือกขัตติยา และอื่นๆ อีกมากมาย โดยนอกเหนือจากนิยายที่เป็นรูปแบบของงานเขียนแล้ว บทประพันธ์เหล่านั้นยังถูกนำมาสร้างเป็นบทละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ดังหลากหลายเรื่องด้วยกัน

คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ มีนามปากกา 6 ชื่อ ในงานประพันธ์ต่างๆ ของตัวเอง ดังนี้

 - ทมยันตี ที่มีความหมายว่า “นางผู้มีความอดทนอดกลั้น” โดยเป็นนางในวรรณคดีเรื่อง พระนลคำหลวง ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว คุณหญิงวิมลเองนำมาใช้แต่งเรื่องที่สะท้อนชีวิต สังคม รวมถึงจิตวิญญาณ โดยใช้นามปากกานี้ครั้งแรกในการเขียนเรื่อง “รอยมลทิน”

 - โรสลาเรน เป็นนามปากกาแรก ที่ใช้เทียบคำในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายว่า “กุหลาบราชินี” ท่านใช้นามปากกานี้เขียนเรื่องความรักชวนฝัน หรือจินตนิยาย เรื่องแรกชื่อ “ในฝัน” โดยนำนามปากกานี้มาจากนางเอก ผู้เป็นนักร้องโอเปร่าจากเรื่องสั้นของหลวงวิจิตรวาทการ

 - ลักษณวดี เป็นนามปากกาสำหรับประพันธ์นวนิยายรัก ที่เน้นไปในเรื่องของตัวละครที่เป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย ส่วนนามปากกานี้มีความหมายว่า นางผู้มีลักษณะที่ดี หรือผู้มีความามเลิศ โดยลักษณวดีเป็นนางในวรรคดี ผู้เป็นมเหสีของพระลอดิลกราช จากเรื่องลิลิตพระลออีกด้วย


 - กนกเรขา ใช้เป็นนามปากกาแต่งเรื่องแนวขบขัน สำหรับความหมายของนามปากกานี้แปลว่า “อักษรอันวิจิตร” และเป็นชื่อของนางวรรณคดีเรื่องกนกนคร ของพระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์

 - มายาวดี เป็นนามปากกาใช้เขียนเกี่ยวกับเรื่องเล่าตำนาน ความเชื่อ ศาสตร์แห่งเทวา โดยเคยใช้เขียนคอลัมส์ “สนธยากาล” ในนิตยสารขวัญเรือน

 - วิมลา เป็นนามปากกาล่าสุดที่ใช้เขียนเกี่ยวกับตำนานและศาสตร์แห่งเทวาเช่นกัน โดยเป็นการเขียนและโพสต์ลงแฟนเพจเฟสบุ๊ก “ล้านนาเทวาลัย” ซึ่งมีเผยแพร่ตั้งแต่ราวกรกฏาคม ปี 2562

อย่างไรก็ตาม “ทมยันตี” เคยถูกวิพากวิจารณ์ถึงบทบาทด้านการเมืองเมื่อครั้งเหตุการณ์ 6 ตุลา ในสมัยที่เคยเป็นผู้จัดรายการผ่านสถานีวิทยุยานเกราะ และการสังหารหมู่นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งภายหลังคุณหญิงวิมลได้ถูกแต่งตั้งในตำแหน่งต่างๆ จากรัฐบาลในสมัยนั้น ทั้งยังกล่าวว่า นิยายเรื่อง "คู่กรรม" วรรณกรรมชื่อดังที่ทำให้ "พี่เบิร์ด ธงชัย" กลายเป็นตำนานของโกโบริ พระเอกแสนดีชาวญี่ปุ่นท่ามกลางสถานการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ไม่ได้ตระหนักว่าญี่ปุ่นทำอะไรต่อไทยบ้างในเวลานั้น

งานเขียนของทมยันตีและนามปากกาอื่นๆ ล้วนแต่ถูกพูดถึงในแง่ความงามของทั้งเนื้อเรื่องและภาษา แฟนหนังสือหลายคนตั้งตารอคอยเวลาที่จะมีเรื่องใหม่ๆ ออกมา แต่สำหรับผู้คนในสังคมเรื่องราวส่วนตัวของท่านกลับถูกวิจารณ์ออกเป็นสองฝั่งสองฝ่าย

งานบำเพ็ญกุศลศพและการสวดพระอภิธรรมศพของทมยันตี ยังคงอยู่ระหว่างกำหนดวันเวลา โดยทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวทางด้านผลงานของท่านก็ยังคงหามาอ่าน เปรียบเทียบ ตัดสินได้ด้วยตัวเอง

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: