ข่าวล่าสุด

:

ตอลีบาน ยื่นหนังสือขอร่วมประชุมและกล่าวสุนทรพจน์เวทีสหประชาชาติ

UN                                     Getty Images

รัฐบาลตอลีบาน ยื่นหนังสือถึงสหประชาชาติขอเข้าร่วมประชุมสมัยที่ 76 ของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก ช่วงวันที่ 21-27 กันยายน พ.ศ. 2564 นี้ โดยคำขอกำลังอยู่ในขั้นพิจารณาโดยคณะกรรมการรับรองของสหประชาชาติ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ของอัฟกานิสถานที่ตอลีบานแต่งตั้ง ส่งหนังสือถึงอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เพื่อขอเข้าร่วมในการประชุมหารือระดับสูงและจะขอขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติอีกด้วย

แต่หนังสือฉบับดังกล่าว ไม่ได้ระบุว่ารัฐมนตรีต่างประเทศของตอลีบานจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมด้วยตัวเองที่นครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา หรือส่งวิดีโอมาแทน เช่นเดียวกับผู้นำหลายๆ ประเทศที่เลือกใช้วิธีนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

นอกจากนี้ หนังสือของกลุ่มตอลีบานยังได้เสนอชื่อ ซูฮาอิล ชาฮีน (Mohammad Suhail Shaheen) โฆษกตอลีบาน ให้เข้ารับตำแหน่งผู้แทนถาวรอัฟกานิสถาน ประจำยูเอ็นในนิวยอร์ก แทนทูตคนเดิมของรัฐบาลชุดเก่าด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม โฆษกยูเอ็น กล่าวว่า นาย Ghulam Isaczai ทูตที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดเก่าได้ส่งหนังสืออีก 1 ฉบับถึงเลขาธิการยูเอ็น พร้อมทั้งแนบรายชื่อคณะผู้แทนอัฟกานิสถานที่จะมาเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วยเช่นกัน


นับตั้งแต่กลุ่มตอลิบานเข้าครอบครองอัฟกานิสถาน Isaczai ซึ่งยังคงสนับสนุนประเทศของเขานั้น ได้เข้าพบปะกับทูตต่างประเทศและแม้กระทั่งเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกดดันกลุ่มตอลิบานให้จัดตั้งรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

เหตุการณ์นี้ส่งผลให้สำนักเลขาธิการยูเอ็น ต้องขอคำปรึกษาจากสำนักประธานสมัชชาใหญ่ ก่อนที่จะส่งเรื่องต่อไปให้คณะกรรมการฝ่ายการแต่งตั้ง เป็นผู้ตัดสินใจว่าใครจะได้เป็นตัวแทนของอัฟกานิสถานขึ้นกล่าวสุนทรพจน์

ผู้สังเกตการณ์ของสหประชาชาติคาดการณ์ว่าความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในปีนี้จะมีอย่างน้อย 2 ที่นั่งในห้องประชุมสมัชชาใหญ่ ได้แก่ ที่นั่งในเมียนมาร์และอัฟกานิสถาน ซึ่งระบอบการปกครองใหม่เพิ่งขึ้นสู่อำนาจ แต่นักการทูตที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลชุดก่อนๆ ยังคงได้รับการรับรองจากองค์การสหประชาชาติ

เบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่าคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งมีสหรัฐอเมริกา จีนและรัสเซียเป็นสมาชิกอยู่ด้วย จะจัดการหารือเพื่อพิจารณาประเด็นนี้เมื่อไหร่ แต่หลายฝ่ายคาดว่าการหารือดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นก่อนการประชุมยูเอ็นจีเอจะยุติลงในวันที่ 27 ก.ย.นี้ และจะทำให้ตัวแทนจากรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดเก่าจะยังเป็นตัวแทนอัฟกานิสถานในเวทีโลกต่อไป

อนาคตของระบอบประชาธิปไตยภายใต้รัฐบาลตอลิบาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิของผู้หญิงและเด็กหญิง กำลังเป็นประเด็นร้อนที่องค์การสหประชาชาติ ซึ่งได้เห็นผู้นำระดับชาติกว่าร้อยคนมาประชุมกันที่นิวยอร์ก คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ขยายเวลาภารกิจช่วยเหลือของสหประชาชาติในอัฟกานิสถานเป็นเวลาอีกหกเดือน

ที่มา  news.thaipbs , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: