ข่าวล่าสุด

:

รู้จัก ดัลโกนา ขนมยอดฮิตจากซีรีส์เน็ตฟลิก Squid Game

dalgona           Dalgona shop in Seoul, South Korea, October 1, 2021. REUTERS/ Heo Ran

กระแสของขนมดัลโกนา (Dalgona) ของประเทศเกาหลีฮิตอย่างต่อเนื่อง หลังจากซีรีส์ดัง Squid Game เปิดตอนมาให้ทุกคนทั่วโลกสามารถรับชมได้ผ่านทางสตรีมมิ่ง Netflix วันนี้เราจะมาเล่าถึงขนมดัลโกนาให้ทุกคนได้รู้จักกัน

ขนมดัลโกนา (Dalgona) เป็นยังไง
   ขนมดัลโกนา เป็นขนมของประเทศเกาหลีใต้ ที่มีต้นกำเนิดมาจากขนมริมทางและมีมานานแล้วและนิยมกันอย่างมากในทศวรรษ 1970, 1980 ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ปบกิ” ลักษณะเป็นแผ่นบางๆ สีน้ำตาล และบนแผ่นจะมีลวดลายต่างๆ เช่น ดาว หัวใจ ปลา ส่วนขนมทำมาจากน้ำตาลทรายแดง เบกกิ้งโซดา ด้วยเอกลักษณ์ที่มีความบาง แตกหักได้ง่าย เด็กในเกาหลีจึงนำมาละเล่นใช้เข็มเจาะตามแผ่นน้ำตาล ให้ได้ลวดลายตามที่อยู่บนแผ่นขนมเช่นเดียวกันกับเกมที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์ Squid Game

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลบางส่วนพบว่าขนมดัลโกนาหรือปปกิ เป็นขนมของคนจน เพราะในช่วงเวลาฤดูแล้งที่ฝนไม่ตก และสภาพอากาศหนาว ส่งผลให้ไม่มีข้าว รวมถึงพืชผักตามการเกษตรทำให้ในสมัยโชซอนผู้คนตกอยู่ในภาวะหิวโหย จึงพากันคิดค้นวิธีทำดัลโกนามากินแก้หิว

เมื่อขนมดัลโกนาโด่งดัง
   นอกจากซีรีส์ Squid Game ที่ทำให้ผู้คทั่วโลกรู้จักขนมดัลโกนาแล้ว ขนมดัลโกนายังถูกนำไปทำเป็นหนึ่งในขนมของคาเฟ่ต่างๆ กระจายไปในหลายเมือง และเมื่อไม่นานมานี้ด้วยเทรนด์กระแสที่ยังคงมาแรงมีการเปิดแอปโซเซียล เช่น เกม Sugar Sheep Squid ทำให้หลายคนได้ร่วมสนุกและชื่อของขนมดัลโกนาก็โด่งดังไปอีก ทำให้คนมากมายได้รู้จักขนมดัลโกนาจากเกาหลีใต้มากขึ้นอีกด้วย

วิธีทำขนมดัลโกนา
   - เริ่มต้นทำขนมดัลโกนาได้ง่ายๆ เพียงแค่เตรียมส่วนผสมน้ำตาลทรายแดง, เบกกิ้งโซดา และพิมพ์สำหรับทำลวดลาย
   - จากนั้นเริ่มต้นขั้นตอนการทำโดยการใส่น้ำตาลทรายลงไปในทัพพีสเตนเลส แล้วเอาทัพพีไปตั้งจ่อบนเตาแก๊สโดยใช้ไฟปานกลาง กวนกระทั่งน้ำตาลทรายแดงสุกทั่วทั้งหมด และต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำตาลไหม้ โดยเฉพาะส่วนขอบที่มักจะไหม้ก่อน

   - เมื่อน้ำตาลทรายละลายเป็นเนื้อเนียนแล้วจึงใส่เบกกิ้งโซดาลงไปกวนให้เข้ากัน เพื่อช่วยให้สีของเนื้อขนมเป็นสีที่สว่างมากขึ้น
   - จากนั้นจึงเทขนมที่ได้ลงบนถาดสเตนเลส แล้วหาสิ่งที่มีพื้นผิวแบนเรียบและเป็นสเตนเลสมากดให้ขนมแบนเป็นแผ่นบาง  
   - ให้รีบใช้พิมพ์ลวดลาย กดลงตรงกลางขนมก่อนที่ขนมจะเซ็ตตัว รอขนมแข็งเซ็ตตัวก็จะถือว่าได้ขนมดัลโกนาแล้วเรียบร้อย


dalgona coffee                                    ภาพ กาแฟทัลโกนา sarakadeelite.com

ผลิตภัณฑ์ดัลโกนารูปแบบใหม่
นอกจากรูปแบบขนมแผ่นน้ำตาลทรายแล้ว ข้อมูลจาก creatrip ยังเล่าถึงผลิตภัณฑ์ดัลโกนารูปแบบใหม่อื่นๆ อีก เช่น
  - กาแฟดัลโกนา ที่ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อของเกาหลีใต้
  - นมดัลโกนา ที่พึ่งจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 27 เมษายน ปีที่ผ่านมานั้น จำลองดัลโกนาคลาสสิกที่สามารถซื้อได้ตามร้านค้าใกล้เคียงนมที่ขายหน้าโรงเรียนเกาหลี โดยมีการเพิ่มรสชาติหวานลงไปภายในนม
  - ดัลโกนาคอฟฟี่เค้ก จะมีความคล้ายทีรามิสุที่มีชั้นเค้กตามด้วยท็อปกาแฟและครีมนุ่ม
  - นงชิม ขนมอบกรอบ ที่มีหลากหลายรสชาติขนาดพอดีคำมีความหวานของน้ำตาลแบบดัลโกนา
  - Haitai ป๊อบคอร์นดัลโกนา เป็นป็อปคอร์นที่เคลือบด้วยน้ำตาลดัลโกนา

สำหรับใครที่สนใจจากจะทดลองทำขนมดัลโกนาด้วยตัวเอง แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้จากเว็บไซด์ซื้อขายออนไลน์ต่างๆ ราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่หลักร้อย ประมาณ 700 บาท ใครอยากจะลองทำเมนูขนมแปลกใหม่ดู ดัลโกนาถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีและสร้างสรรค์เลยทีเดียว

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: