ข่าวล่าสุด

:

ลาวรับมอบ รถไฟหัวกระสุน จากจีนเรียบร้อยแล้ว วิ่งเร็วสุด 160 กม./ชม.

รถไฟหัวกระสุนลาว

16 ต.ค. เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศลาว และเวียงสะหวัน สีพันดอน และรัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่งลาว เข้าร่วมพิธีรับมอบรถไฟหัวกระสุนของบริษัท ทางรถไฟลาว-จีน จำกัด ที่สถานีเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งเพิ่งก่อสร้างใหม่ โดยขบวนรถไฟหัวกระสุนเส้นทางระหว่างจีน-ลาวนี้ มีชื่อว่า "ล้านช้าง"

ขบวนรถไฟหัวกระสุน "ล้านช้าง" นี้ ผลิตขึ้นโดยบริษัทซีอาร์อาร์ซี คอร์เปอเรชั่น (CRRC Corporation) ของจีน จะถูกใช้งานในการวิ่งทดสอบในอนาคตอันใกล้นี้ โดยล้านช้างหรือหลานชางเป็นชื่อของตอนบนของแม่น้ำโขงในจีน ถือเป็นสัญลักษณ์สายสัมพันธ์เพื่อนบ้าน มิตรสหายและหุ้นส่วน


รถไฟจีน-ลาว


ขบวนรถไฟหัวกระสุนล้านช้างมีความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ประกอบด้วย 9 ตู้ ครอบคลุมตู้หัวรถจักร ตู้เสบียง ตู้โดยสารชั้นหนึ่ง และตู้โดยสารชั้นสอง (6ตู้) โดยมีเก้าอี้โดยสารรวมกันทั้งหมด 720 ที่นั่ง มีการติดตั้งปลั๊กไฟตามมาตรฐานจีนและลาว หน้าจอและป้ายบอกมีทั้งภาษาจีน ลาว และอังกฤษ

ขณะที่ตู้โดยสารลำดับที่ 4 ของขบวนรถไฟจะมีพื้นที่ราบเรียบเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้โดยสารที่เป็นผู้พิการ ติดตั้งเก้าอี้พิเศษ ราวจับ ห้องน้ำ ปุ่มขอความช่วยเหลือฉุกเฉินและป้ายนำทางที่เป็นอักษรเบรลล์

รถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว

การก่อสร้างทางรถไฟโดยสารและขนส่งสินค้าจีน-ลาว เริ่มต้นเมื่อเดือนธันวาคม 2016 มีกำหนดเสร็จสิ้นพร้อมเปิดบริการในเดือนธันวาคม 2021


ที่มา  xinhuathai.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: