ข่าวล่าสุด

:

เปิดแรงบันดาลใจ ผู้รังสรรค์ช่อกล้วยไม้รองเท้านารี จากเวที MUT 2021

MUT2021

หลายปีที่ผ่านมาสิ่งหนึ่งที่แฟนนางงามเวที Miss Universe Thailand ให้ความสนใจนอกเหนือจากตัวผู้เข้าประกวดและของรางวัลแล้ว "ช่อดอกไม้" ที่ให้กับผู้ชนะบนเวที มักเป็นสิ่งที่สะดุดตาคนดูเป็นอย่างมาก ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 6 แล้วของ FLOWDESIGN ที่ได้รังสรรค์ช่อดอกไม้ให้กับเวทีนี้

คุณปิยวัฒน์ มีไพฑูรย์ เจ้าของแบรนด์ FLOWDESIGN กล่าวว่า FLOWDESIGN ได้รับเกียรติอีกครั้งบนเวที Miss Universe Thailand ซึ่งหลังจากได้รับเกียรติก็คิดมาตลอดว่า 20 ปีในวงการดอกไม้ 6 ปี บนเส้นทางสายดอกไม้นางงาม กับความฝันอันสูงสุดที่จะได้มีผลงานในระดับโลกอย่าง Miss Universe จนปี 2018 ก็ได้ทำสำเร็จแล้ว สังคมได้ให้อะไรกับผมมากมาย ผมจะทำอะไรให้คืนกลับสู่สังคมได้บ้าง

  อ่าน Bouquet for Miss Universe 2018 ช่อดอกไม้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพญานาค


ช่อดอกไม้ MUT2021

จนวันนี้ผมได้รับเกียรติอีกครั้งในเวทีระดับประเทศ ผมจึงอยากใช้เสียงของผมให้กลับคืนสู่สังคม ในสังคมไทย ยังเห็นว่าดอกไม้เป็นสินค้าประเภทฟุ่มเฟือย และผมจะสะตั้นทุกครั้ง เมื่อได้ยินคำว่า “การให้ดอกไม้เป็นเรื่องไร้สาระ” หรือบางงานไม่รับดอกไม้ สำหรับผม มันไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ไม่ใช่เพราะผมได้เงิน แต่ผมมองลึกลงไปถึงแหล่งกำเนิด นั้นก็คือ”เกษตกร” ดอกไม้แต่ละดอก อาจจะเต็มไปด้วยความฝันของใครอีกหลายๆสิบ หลายๆร้อยครอบครัว ที่รอความหวังจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เหมือนกับทุกๆคนในสังคม
 
ในปีนี้ผมสนใจ "ดอกกล้วยไม้รองเท้านารี" ยิ่งผมหาข้อมูลเชิงลึกมากเพียงใด ผมยิ่งบอกกับตัวเองว่า ผมต้องรีบให้กลับคืนสู่สังคมมากยิ่งขึ้น จนได้มาเจอแหล่งกำเนิดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย อยู่ที่โครงการหลวงม่อนเงาะ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเกษตกรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งช่อดอกไม้ MUT2021

กล้วยไม้รองเท้านารีจะออกดอกเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน เนื่องจากเป็นพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 500-1,250 เมตร  จึงได้ผลผลิตที่มีคุณภาพกว่าที่อื่น แต่อย่างไรก็ดี กล้วยไม้รองเท้านารีตัดดอก ก็ยังไม่เป็นที่นิยมในตลาด บวกกับสถานะการณ์โควิด ที่เกษตกรเคยมีรายได้ 20,000/คน/ปี ผมก็ว่าน้อยแล้ว แต่สถานะการณ์ตอนนี้ เกษตรกรไม่มีรายได้เลย ผมจึงอยากสนันสนุนดอกไม้ไทย  เพื่อส่งเสริมระบบเศรษฐกิจของวงการดอกไม้ไทย

“รองเท้านารี” ในความหมายของผม รองเท้าคือการเดินทาง นารีคือผู้หญิง รองเท้านารีคือ การเดินทางตามหาความฝันของผู้หญิง ซึ่งก็ตรงกับบริบทของเวทีนางงาม


คุณปิยวัฒน์ มีไพฑูรย์

เพราะทุกคนมีความฝัน แม้จะยากลำบาก พายุฝนลมแรง อากาศที่หนาวเหน็บ บนเส้นทางภูเขาสูงที่สลับซับซ้อน ผมหวังเหลือเกินว่ารองเท้านารีคู่นี้ จะก้าวข้ามอุปสรรค เพื่อสร้างประโยชน์กับสังคมต่อไป เพราะของที่มีคุณค่า มักไม่ได้มาง่ายๆ เช่นเดียวกับตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021 Power Of Passion.

ทั้งนี้ โดยปกติกล้วยไม้รองเท้านารี จะขายเป็นไม้กระถาง (ขายทั้งต้น) กระถางละ 2-3 ดอก ราคาก็หลักพัน ไม่ค่อยมีใครที่ทำแบบตัดดอกขาย แต่งานนี้โครงการหลวงม่อนเงาะ ตัดดอกให้เราถึง1,200 ดอก เพื่องานนี้ ผมจึงกล้าพูดแบบเต็มปากว่า ดอกไม้ที่เราจะใช้ในปี ผมมั่นใจเหลือเกินว่าไม่มีใครจะมีกล้วยไม้รองเท้านารีตัดดอกได้เท่าเรา เพราะเราทุ่มเทกับทุกงานที่ได้รับเกียรติ ซึ่งคุณปิยวัฒน์ บอกว่า งานนี้ไม่ได้ขอความอนุเคราะห์แต่อย่างใด แต่จ่ายเงินเพื่ออุดหนุนเกษตรกร

ขอบคุณข้อมูลจาก FLOWDESIGN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: