ข่าวล่าสุด

:

11.11 เทศกาลช้อปปิ้งที่เป็นมากกว่าวันลดราคาสินค้า

single day 11.11                                         Getty Image via forbes.com
ไม่รู้ว่ามันเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไร ที่เมื่อถึงวันที่ 11 เดือน 11 (พฤศจิกายน) ของทุกปี วันนี้ก็จะกลายเป็นวันแห่งมหกรรมช้อปปิ้ง สินค้าลดราคาแบบกระหน่ำเชิญชวนให้เสียสตางค์ พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ทั้งช่องทางเฟสบุ๊ก อินสตาแกรม หรือเว็บช้อปปิ้งจะออกมาลดราคาสินค้าของตนเองให้ลูกค้าได้จับจ่ายใช้สอยกันในราคาสุดพิเศษ และแน่นอนว่าเป็นวันที่ไปรษณีย์ทำงานหนัก  

ซึ่งตามจริง สำหรับวันที่ 11 เดือน 11 นี้ มีที่มาจากประเทศจีน โดยคนจีนถือเป็น วันคนโสด หรือเรียกกันว่า “กวงกุ่ยเจี๋ย”

ผู้ที่ริเริ่ม "วันคนโสด" นี้ เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยนานกิง ตั้งแต่ในสมัยยุค 90 เกิดนึกสนุกด้วยการนำเลข 1 มาเป็นตัวแทนของคนๆ เดียว ส่วนวันที่ 11 พฤศจิกายน นั้นมีเลข 1 ติดกันถึง 4 ตัว จึงกลายเป็น 11.11 ที่เป็นวันคนโสดมาแต่นั้น และกลับกลายมาเป็นกระแสความนิยมแพร่หลายออกไปทั่งในประเทศจีนและเอเชีย

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก pptvhd36 ระบุว่า ในปีคริสต์ศักราช 2009  “นายหม่า-ยวิ๋น” หรือที่หลายคนรู้จักในนาม “แจ็คหม่า” ผู้ก่อตั้งเว็บไซด์ ประธานและซีอีโอของแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่มีชื่อเสียงอย่าง “อาลีบาบา” เขามองเห็นช่องทางการตลาด จึงได้จัดให้มีโปรโมชั่นขายสินค้า 11.11 ขึ้น รวมถึงโปรโมชั่นนาทีทอง ทำให้สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 52 ล้านหยวนภายในวันเดียว ซึ่งถือว่ามากกว่าช่วงเวลาปกติถึง 10 เท่า ส่วนประเทศไทยเราก็รับวัฒนธรรม 11.11 มาอีกทีเช่นกัน

โอกาสในการค้าขายออนไลน์

นอกจากจะเป็นวันคนโสดในประเทศจีนแล้ว ความสำคัญของวันนี้จะมีผลอย่างมากในเชิงเศรษฐกิจอีกด้วย ทั้งนี้เพราะข้อมูลจาก bangkokbiznews ระบุว่า สำนักงานต่างประเทศมีรายงานว่าวันที่ 11 พฤศจิกายนหรือวันคนโสดจีนนั้น ถือเป็นวันที่เป็นโอกาสในการค้าขายสินค้าออนไลน์ ทั้งนี้เป็นเพราะส่วนหนึ่งบรรยากาศที่ผ่านมามีความซบเซาลง เนื่องจากรัฐบาลจีนเองเข้ามากวดขันเรื่องของธุรกิจเทคโนโลยี รวมถึงใช้นโยบายเน้นความเจริญร่วมกันของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง


ทั้งนี้วันคนโสดจีนทางเว็บไซด์ซื้อขายออนไลน์ และห้างร้านต่างๆ จะออกมาลดราคาสินค้า ตั้งแต่เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มทั่วไป เครื่องสำอาง เครื่องประดับ รวมถึงรถยนต์ที่มีโปรโมชั่นลดต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่คาเฟ่ก็ร่วมกิจกรรมโปรพิเศษสำหรับลูกค้าที่มาคนเดียวอีกด้วย

ความเปลี่ยนแปลงของเทศกาล 11.11 ในปีนี้    

ที่ผ่านมาการขายสินค้าออนไลน์ในเทศกาล 11.11 จะเริ่มต้นขายของลดราคาตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 11 พฤศจิกายน แน่นอนว่าคนรักการชอปปิ้งก็จะตั้งตารอเวลาดังกล่าว เพื่อให้ได้มาซึ่งสินค้าที่ต้องการในราคาที่ประหยัด แต่ในปีนี้ทาง Tmall (platform E-Commerce ของ Alibaba) และ JD.com ได้เริ่มขายสินค้าล่วงหน้าตั้งแต่เวลา 20.00 นาฬิกา และพบข้อมูลว่าทาง JD.com นั้น มีจำนวนผู้สั่งซื้อสินค้าในปี 2021 นี้ เพิ่มมากขึ้นกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับวันแรกของการเปิดขายสินค้าล่วงหน้าในปี 2020 ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกที่มีการลดราคา

สถิติย้อนขายในปีที่ผ่านมา

ยอดขายที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มขนาดใหญ่อย่างลาซาด้าและชอปปี้ มีสถิติยอดขายในช่วงวันคนโสด 11.11 แบบถล่มถลาย ด้วยยอดขายลาซาด้าที่ทำได้มากกว่า 1,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง หรือคิดเป็นการทำยอดขายภายใน 3 นาที ได้ถึง 111 ล้านบาท ส่วนของชอปปี้มียอดสั่งซื้อในจำนวน 7 ประเทศมากถึง 200 ล้านชิ้น ซึ่งเป็นยอดที่สั่งซื้อเพิ่มกว่า 10 เท่า ในช่วง 11.11 โดยประเทศไทยเรามียอดคำสั่งซื้อสูงสุด เพิ่มกว่า 20 เท่ามากกว่าช่วงปกติ

ความเชื่ออื่นๆ เกี่ยวกับวันคนโสด

มีชาวจีนจำนวนไม่น้อยที่เป็นคู่รัก ผู้เลือกที่จะจัดงานแต่งงานภายในวันคนโสดนี้ ทั้งนี้เป็นเพราะต้องการถือเป็นนัยในการแก้เคล็ด หรือบางส่วนก็เชื่อว่าจะมีความเป็นมงคลนั้นเอง

แน่นอนว่าในแง่มุมของผู้ทำธุรกิจการค้า 11.11 ย้อนเป็นช่วงเวลาของการทำกำไรได้ดี แต่อย่างไรก็ตามในแง่มุมของการเป็นผู้บริโภคควรที่วางแผนการใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดการใช้จ่ายแบบมือเติบโดยที่ได้มาซึ่งของที่ไม่จำเป็น และควรพิจารณาดูคุณภาพของสินค้าในร้านที่เชื่อถือได้จึงจะดีกับตัวเองมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: