ข่าวล่าสุด

:

Wrangler แบรนด์ยีนส์แห่งตำนานที่คุณอาจจะอยากรู้ประวัติ

Wrangler                                   ภาพ : ipricethailand.com

"ยีนส์" แฟชั่นการแต่งกายอย่างหนึ่งที่อยู่คู่โลกมาอย่างยาวนาน ไม่มีเอาท์หรือตกเทรนด์ เราสามารถหยิบกางเกงยีนส์ หรือแจ็คเก็ตยีนส์มาสวมใส่ได้ตลอด นำไปประยุกต์ใส่กับเสื้อผ้าอย่างอื่นก็ง่าย ซึ่ง Wrangler คือแบรนด์ยีนส์ยี่ฮ้อหนึ่งซึ่งเราเห็นกันมานานและหลายคนก็อาจจะมีอยู่ในตู้เสื้อผ้าหลายชิ้น หลายคนอาจถึงขั้นสะสมทั้งงานเก่าและงานใหม่ วันนี้เราจึงอยากบอกเล่าประวัติของ Wrangler ให้รู้กัน

Wrangler คือชื่อของอะไร

ข้อมูลจาก luckyvyg ระบุว่า Wrangler เป็นยีสต์ของบริษัท Bluebell ของเมือง Greensboro ในรัฐ North Carolina โดยยีนส์ Wrangler นั้นเกิดขึ้นในตอนที่บริษัท Bluebell เข้าซื้อกิจการของ Casey Jones Workclothes Co. ปี 1943 โดย Casey Jones เป็นเจ้าของยี่ห้อ Wrangler ที่เดิมจดชื่อไว้เฉยๆ กระทั่งทางบริษัท Bluebell เอามาใช้ เพราะเป็นชื่อที่เข้ากับ Rodeo ที่เป็น Target group ของบริษัท

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ บริษัท Bluebell ไม่มีอยู่แล้ว เพราะถูกบริษัท VF Corporation (เจ้าของแบรนด์ดังอาทิ JanSport, Eastpak, Timberland และ North Face) ซื้อกิจการไปแล้ว แต่ยีนส์ “Wrangler” ยังคงมีอยู่ โดยโรงงานยังคงอยู่ในเมือง Greensboro เช่นเดิม

แนวคิดของ Casey Jones

ข้อมูลจากแฟนเพจเฟสบุ๊ก 2 LIT ระบุว่า Casey Jones เจ้าของยี่ห้อ Wrangler มีแนวคิดที่ต้องการให้แบรนด์ของตัวเองเเป็นยีนส์อันดับ 1 ของตะวันตก ส่งผลทำให้งานออกแบบโดย Rodeo Ben มีคุณภาพ ทนทาน

ชื่อเสียงของ Wrangler

Wrangler กลายมาเป็นชื่อของกางเกงยีนส์ที่เริ่มโด่งดังในช่วงปลายของทศวรรษ 1940 และในช่วงปี 1946 ทั้งนี้เพราะ Rodeo ชื่อ Ben เขาได้ดีไซด์กางเกงรุ่น 13MWZ ออกมาให้กับ Redeo ที่ต้องลุยกับม้าพยศ และกลายมาเป็นที่นิยมในกลุ่มของเซเลบที่ต้องต่อสู้ปราบม้าพยศ จนกระทั่งได้รับการสนับสนุนจาก Professional Rodeo Cowboys Association

เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร


ข้อมูลจาก ipricethailand ทำให้ทราบว่า ด้วยรุ่นที่บุกเบิก รุ่น 13MWZ ทำให้ได้กลุ่มลูกค้าเป็นพวก Rodeo และด้วยแบบหมุดที่เรียบไปกับกางเกงยีนส์ จึงถือเป็นเอกลักษณ์พิเศษของ Wrangler ซึ่งทางแบรนด์ทำขึ้นเพื่อไม่ให้เจ้าหมุดกางเกงยีนส์ไปเกี่ยวหรือข่วนเข้ากับสิ่งของเมื่อนั่งบนเฟอร์นิเจอร์ หรือเบาะรถ และยังช่วยให้สวมใส่ได้อย่างสบายไม่รู้สึกเจ็บ
ต่อมาจะเป็นส่วนของกระเป๋านาฬิกาที่มีความสูงเท่าขอบเอว ดีไซน์โดย Ben Lictenstein เพื่อเน้นการใช้งานเป็นหลัก และทำให้กระเป๋าลึก โค้งตามสรีระของผู้สวมใส่ หากคาดเข็มขัดจะปิดปากกระเป๋า ทำให้ของไม่ร่วงหล่นได้ง่าย

ส่วนของการเย็บตะเข็บเป็นแบบเรียบ เพิ่มสเต็ปอีกขั้นบริเวณกระเป๋าหลัง เพื่อให้สามารถยึดกระเป๋าสตางค์ได้แน่น ไม่หลุดง่าย โดยตะเข็บข้างเย็บแบบเรียบเพื่อให้ทำกิจกรรม เช่น ขี่มอเตอร์ไซด์หรือขี่ม้าได้สบายตัว

เอกลักษณ์ปิดท้ายคือห่วงร้อยเข็ดขัดจะมี 7 ห่วง ที่ออกแบบมาเพื่อให้กางเกงมีความกระชับเข้ากับเอวเมื่อสวมเข็มขัด

ภาพลักษณ์ที่ถูกเข้าใจผิด

ข้อมูลจากเว็บ Sanook ทำให้เราทราบว่าภาพลักษณ์ของกางเกงยีนส์ Wrangler เป็นการตลาดที่ทำให้ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกางเกงยีนส์ที่เหล่าคาวบอยเท่านั้นที่มักจะชอบสวมใส่ ทั้งที่กางเกงยีนต์พึ่งจะมีก่อตั้งในปี 1947 เท่านั้น  

ข้อมูลผลประกอบการที่ผ่านมา

ในปีพุทธศักราช 2561 ข้อมูลจาก POST TODAY ระบุว่า ผลประกอบการในรอบกรกฏาคมของปี 2561 ทางวีเอฟคาดการณ์ว่าหลายธุรกิจของบริษัทจะมีการขยายตัว ยกเว้นกางเกงยีนส์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นธุรกิจที่มีรายได้ไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เพราะธุรกิจกางเกงยีนส์ของวีเอฟประสบปัญหายอดขายลดลงเกือบ 5% นับตั้งแต่ปี 2015 ส่งผลให้กำไรของธุรกิจยีนส์ลดลง 2% ในช่วงดังกล่าว ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายกางเกงยีนส์ในสหรัฐลดลง โดยยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทวิจัยตลาด เปิดเผยว่า ยอดขายกางเกงยีนส์ทั้งหมดในสหรัฐอยู่ที่ 1.62 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 5.39 แสนล้านบาท) ในปี 2017 ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2013 ซึ่งอยู่ที่ 1.88 หมื่นล้านดอลลาร์

จะเห็นได้ว่าแบรนด์ Wrangler นั้น เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยีนส์ที่มีประวัติที่มาอันยาวนาน และแม้ภายหลังจะมียอดขายที่ลดลง แต่เชื่อว่าความนิยมที่หลายคนมีต่อแบรนด์นั้นยังคงมีอยู่ สำหรับใครที่อ่านมาถึงส่วนนี้ก็สามารถหาข้อมูลซื้อขายเพื่อมาลองคุณภาพกันได้ด้วยตัวเอง

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: