ข่าวล่าสุด

:

ปิดตำนานการขอพินบีบี BlackBerry ประกาศยุติการให้บริการ

BlackBerry

ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งของตลาดโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เราเคยรู้จัก BlackBerry ในฐานะมือถือเจ้าดังที่คนนิยมใช้ ด้วยความสะดวกจากคีย์บอร์ดแบบฮาร์ดแวร์ BlackBerry เคยขึ้นสู่จุดสูงสุดในช่วงปี 2009-2010 ในช่วงนั้น BlackBerry ครองตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกเกือบ 20% ขายโทรศัพท์ไปมากกว่า 50 ล้านเครื่องต่อปี

แต่หลังการมาของ iPhone ในต่ปี 2007 ตลาดสมาร์ทโฟนก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป ในช่วงแรก BlackBerry ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะการมีคียบอร์ดแบบฮาร์ดแวร์ รวมถึงระบบส่งข้อความ BBM ยังทำให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะนักธุรกิจ ยังให้การสนับสนุนอยู่ แต่แน่นอนว่า BlackBerry ก็ได้รับแรงกระเพื่อมอยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งเปิดตัว iPhone 4 ยอดขายของ iPhone ก็แซง BlackBerry อย่างถาวร

วันนี้ Blackberry ได้ประกาศในแถลงการณ์ว่าจะยุติการให้บริการส่วนหลักๆ ของระบบปฏิบัติการ BlackBerry 7.1 OS หรือรุ่นก่อนหน้า, BlackBerry 10, BlackBerry PlayBook OS 2.1 หรือรุ่นก่อนหน้า ตั้งแต่วัน 4 มกราคม 2022 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถใช้งานโทรเข้า - ออก ส่ง SMS หรือใช้งาน data อย่างเต็มรูปแบบได้อีกต่อไป ซึ่ง BlackBerry ก็บอกอีกว่า ที่ตัดสินใจให้บริการจนถึงวันนี้ ก็เพื่อเป็นการขอบคุณพาร์ทเนอร์และผู้บริโภคที่ให้การสนับสนุนเสมอมา

ประวัติ BlackBerry

ข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่า BlackBerry ผลิตขึ้นภายใต้บริษัทแบล็คเบอร์รี่จำกัด (BlackBerry Limited) หรือเดิมคือบริษัทรีเสิร์ชอินโมชั่น (Reserch in Motion Limited - RIM) จากประเทศแคนาดา โดยแบล็คเบอร์รี่เครื่องแรก เริ่มผลิตในปีพ.ศ. 2542 โดยมีลักษณะเป็นเพจเจอร์สองทาง


แบล็คเบอร์รี่รุ่นล่าสุดคือ แซด 30, แซด 10, คิว 10 และ คิว 5 มีลักษณะส่วนต่อประสานกับผู้ใช้แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น โดยส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่โด่งดังและเป็นที่นิยมที่สุดของแบล็คเบอร์รี่คือแป้นพิมพ์คิวเวอตี้ ขณะที่แบล็คเบอร์รี่รุ่นใหม่จะใช้ส่วนประสานงานผู้ใช้แบบหน้าจอสัมผัสและคีย์บอร์เสมือนดังเช่น ไอโฟน

แบล็คเบอร์รี่ สามารถ่ายรูปและวิดีโอ รวมถึงเล่นเพลงได้ นอกจากนั้นยังตอบสนองการใช้งานด้านอีเมล์ เว็บเบราว์เซอร์ เมสเซนเจอร์ โดยเฉพาะ แบล็คเบอร์รี่ เมสเซนเจอร์ ซึ่งบริษัทแบล็คเบอรี่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ และเคยเป็นที่นิยมของผู้ใช้ทั่วโลก

ในปีพ.ศ. 2554 แบล็คเบอร์รี่ กินส่วนแบ่งตลาด โทรศัพท์มือถือ ทั่วโลกได้ 3% กลายเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 6 ของโลก ระบบอินเทอร์เน็ตของแบล็คเบอร์รี่เปิดให้บริการใน 91 ประเทศ ภายใต้ผู้ให้บริการเครือข่ายกว่า 500 ราย ในเดือนกันยายน 2555 มีผู้ใช้แบล็คเบอร์รี่ถึง 80 ล้านเครื่องทั่วโลก ปี 2554 ผู้คนกลุ่มประเทศแคริบเบียนและละตินอเมริกาใช้แบล็คเบอร์รี่มากที่สุด คิดเป็น 45% ของจำนวนเครื่องแบล็คเบอร์รี่ทั่วโลก

แม้ Blackberry จะพยายามกอบกู้สถานการณ์ด้วยการเข็นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดทั้ง BlackBerry Q10, Z10และล่าสุด Z30 แต่ยอดขายโดยรวมยังลดลงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ของ Blackberry นั้นถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการปรับเปลี่ยนเฉพาะการออกแบบรูปลักษณ์และเพิ่มลักษณะพิเศษในการใช้งาน

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: