ข่าวล่าสุด

:

มากาวา ฮีโร่หนูกู้กับระเบิดนับร้อยในกัมพูชา ลาโลกในวัย 8 ปี

rat Magawa                                      ภาพจากแฟ้มภาพ Via CNN

เมื่อวันอังคารที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา องค์กรการกุศลอาโปโป (APOPO) ได้ออกแถลงการณ์ว่า "มากาวา" หนูยักษ์แอฟริกาผู้ทำหน้าที่ดมกลิ่นตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชาจนได้รับรางวัลเหรียญทองด้านความกล้าหาญ ได้ตายลงอย่างสงบแล้วในวัย 8 ปี

โดย "มากาวา" จากไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มันมีสุขภาพแข็งแรงและยังเล่นสนุกตามปกติ แต่เริ่มเชื่องช้าลง งีบหลับมากขึ้น และกินอาหารน้อยลงกว่าเดิมในช่วงหลังมานี้


มากาวาปฏิบัติภารกิจมานานถึง 5 ปี ตรวจจับกับระเบิดและวัตถุระเบิดมากกว่า 100 ชิ้น กลายเป็นฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของอาโปโป ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ฝึกหนูยักษ์แอฟริกาให้สามารถดมกลิ่นหากับระเบิดและเชื้อวัณโรคเพื่อช่วยชีวิตผู้คน โดยเจ้าหนุยักษ์ได้รับรางวัลเหรียญทองจากองค๋กรการกุศลเพื่อสัตว์ปวย (PDSA) จากสหราชอาณาจักรในเดือนกันยายน 2020 และปลดเกษียณในเดืนมิถุนายนปี 2021

มากาวา เกิดและเข้ารับการฝึกฝนที่องค์กรในประเทศแทนซาเนีย เกี่ยวกับการตรวจจับกลิ่นของสารเคมีระเบิดที่ใช้กับระเบิดและแจ้งให้ผู้ดูแลประจำตัวทราบ

ความขัดแย้งระดับภูมิภาคและภายในประเทศทำให้กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสงครามและวัตถุระเบิดตกค้างมากที่สุดในโลก โดยมีทุ่นระเบิดและอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ราว 4-6 ล้านชิ้นถูกทิhงไว้จากความขัดแย้งที่กินเวลานานเกือบ 30 ปี

 

  ที่มา  xinhuathai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: